Hosting là gì? Kinh nghiệm để chọn một Hosting phù hợp

Hosting là yếu tố không thể thiếu để Website của bạn hoạt động. Vậy Hosting là gì? nó có những loại nào, và cách chọn mua ra sao. Nếu bạn đang có những băn khoăn, thắc mắc trên thì bài viết sau bạn không thể bỏ qua. Trong bài viết này, Dbahire sẽ chia sẻ Hosting là gì, kinh nghiệm để chọn mua Hosting phù hợp với nhu cầu xây dựng trang Web của bạn.

Hosting là gì?

hosting là gì

Hosting hay chính là Web Hosting, là một không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server cho phép bạn đăng tải các dữ liệu, xuất bản Website, hoặc ứng dụng ở trên internet. Khi sử dụng Hosting, bạn đặt lên server (máy chủ) của nhà cung cấp (NCC) các tệp dữ liệu cần thiết để Website hoặc ứng dụng online của bạn có thể chạy được.

Những nhà cung cấp Hosting có trách nhiệm giữ các server hoạt động liên tục. Đồng thời cũng phải đảm bảo việc cung cấp Hosting được diễn ra suôn sẻ. Họ sẽ chống xâm nhập vào máy chủ, đồng thời xử lý các dữ liệu về văn bản, hình ảnh, files từ Hosting đến trình duyệt của người dùng.

Các loại Hosting thông dụng

Bạn đã biết Hosting là gì? Sau đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu một số loại Hosting phổ biến.

Free Hosting

Free Hosting là gói Hosting mà người sử dụng nó sẽ không phải trả bất kỳ một chi phí nào. Đây cũng chính là ưu điểm lớn và duy nhất của nó. Thế nhưng, loại Hosting này có rất nhiều nhược điểm, ví dụ như: không hỗ trợ thêm tên miền riêng, tài nguyên hạn chế, tốc độ xử lý chậm cũng như tính bảo mật cực kỳ kém.

Ngoài ra, một số nhà cung cấp còn yêu cầu bạn phải chèn quảng cáo (Ads) của họ vào trang Web. Do đó, các bạn mới mày mò và tìm hiểu về Website thì có thể dùng gói Hosting này. Còn nếu bạn có ý định dùng cho công việc thì không nên.

Shared Hosting

Shared Hosting là gì? Hiện nay Shared Hosting là gói Hosting hiện nay được dùng rất phổ biến. Loại Hosting này phù hợp cho các Website vừa và nhỏ, không cần dùng tài nguyên quá nhiều. Gọi là Shared Hosting có nghĩa là Website của bạn sẽ sử dụng chung tài nguyên (Ram, CPU, băng thông,…) với những Website khác.

Cả Shared Hosting & Máy chủ ảo riêng (VPS) thì đều là 1 phần (phân vùng) của máy chủ (Server). Nhưng Shared Hosting thì phải sử dụng cấu hình của server còn VPS thì không, bạn được tự cấu hình riêng theo ý của mình, độc lập hơn so với Shared Hosting.

Cloud Hosting

cloud hosting

Đây là loại Hosting được xem như là giải pháp đáng tin cậy nhất hiện tại. Cloud Hosting lưu trữ dữ liệu của Website qua công nghệ điện toán đám mây ở trên máy chủ Windows/ Linux. Hiệu năng hoạt động của Hosting tốt, hầu như không down time. Khi máy chủ (sercer) bị hỏng sẽ không ảnh hưởng đến trang Web. Tuy nhiên, nó có nhược điểm về khâu quản lý chi phí và không có quyền root để quản trị được máy chủ.

Dedicated Hosting

Dedicated Hosting là 1 máy chủ vật lý và tất cả tài nguyên trên máy chủ dành riêng cho bạn. Do đó, khi thuê Dedicated server Hosting, bạn có quyền quản lý toàn bộ server cũng như tủy chỉnh theo nhu cầu sử dụng. Thậm chí, bạn còn có thể cấu hình server, chọn hệ điều hành… mà mình muốn sử dụng.

Dedicated Hosting còn có ưu điểm là nhận được sự hỗ trợ từ Web Host. Bên cạnh ưu điểm, loại Hosting này có nhược điểm là giá cao và bạn cần phải có kiến thức, kinh nghiệm quản lý máy chủ.

Tham khảo ngay dịch vụ thuê server toàn quyền quản trị tại đây: mona.media/thue-may-chu-server

VPS Hosting

VPS Hosting là gì? Viết tắt của VPSVirtual Private Server. Đây là loại Hosting dùng chung máy chủ. Tuy nhiên, VPS có sự khác biệt so với Shared Hosting đó là nhà cung cấp sẽ phân vùng riêng trên máy chủ cho bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được thiết lập 1 không gian riêng trên máy chủ vật lý cùng bộ nhớ và vi xử lý riêng. Nhờ đặc điểm này, mua VPS giá rẻ rất phù hợp cho những doanh nghiệp vừa hoặc các Website đang có tốc độ phát triển nhanh.

Linux Hosting

Đây là dịch vụ lưu trữ Website trên 1 server chạy hệ điều hành Linux, dùng công nghệ điện hóa đám mây. Mỗi Website sẽ phân thành từng vùng riêng, sử dụng các phần mềm chia Hosting như là Hosting Direct Admin, Hosting cPanel. Hosting Linux giúp Website hoạt động ổn định và bảo mật với chi phí thấp.

Windows Hosting

Windows Hosting là dịch vụ lưu trữ nhiều Website trên 1 server chạy HĐH Windows. Mỗi Website được phân vùng riêng, thường dùng các phần mềm chia sẻ, và quản lý Hosting như: Plesk, Hosting Controller,…

So sánh Cloud Hosting, VPS và Dedicated Server

So sánh Cloud Hosting, VPS và Dedicated Server

Máy chủ ảo riêng (VPS)

Nếu như Website của bạn lớn và cần sử dụng vượt mức tài nguyên của Shared Host thì VPS chính là sự lựa chọn lý tưởng. Cũng giống như host nhưng VPS cung cấp tài nguyên lớn và độc lập hơn so với Shared Host. Do đó, nó sẽ ít bị ảnh hưởng trong trường hợp các Website khác ở trên máy chủ gặp sự cố.

Ưu điểm của VPS là tốc độ cao, tính bảo mật tốt, tự do tùy chỉnh các thiết lập trong server để Website hoạt động một cách tối ưu nhất. Ngoài ra, nó cũng có hạn chế là việc quản trị rất phức tạp, cần có kỹ thuật viên kinh nghiệm, và giá cũng cao hơn Shared Host.

Máy chủ riêng (Dedicated Server)

Đây là sự lựa chọn vô cùng thích hợp cho những Website cực lớn, cần sử dụng hạn mức tài nguyên vượt cả VPS. Đặc điểm của Server này cũng giống như VPS nhưng bạn sẽ được cấp mức tài nguyên lớn hơn, bảo mật cao hơn, quyền hạn lớn hơn và đương nhiên giá cũng đắt hơn nhiều.

Cloud Hosting

Đây là mô hình Hosting được dùng rộng rãi trong những năm gần đây – mô hình sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Nó là một tổ hợp các server lại với nhau dùng công nghệ cân bằng tải giữa các server để tạo ra tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh chóng hơn, bảo mật tốt hơn những dịch vụ Hosting đã cũ.

Một cách dễ hiểu, đó là nếu như trước mỗi Website chỉ hoạt động ở trên một server thì Cloud Hosting cho phép 1 Website có thể sử dụng được nhiều server. Tất nhiên chi phí cũng không hề rẻ. Và chỉ những Website cực lớn mới dùng loại này.

Công ty Hosting Mona Host là một trong những đơn vị cung cấp  dịch vụ lưu trữ hàng đầu, ứng dụng công nghệ điện toán đám mây hiện đại tối ưu trải nghiệm người dùng. Không chỉ chất lượng mà giá cả cũng rất phải chăng. Liên hệ 1900 636 648 để được nhân viên tư vấn chi tiết.

Cách chọn mua Hosting phù hợp, chất lượng

Cách chọn mua Hosting phù hợp, chất lượng

Có rất nhiều gói Hosting với những nhà cung cấp khác nhau. Điều này làm cho chúng ta khó quyết định hơn khi chọn mua Hosting phù hợp. Cùng tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết để giúp bạn đưa ra lựa chọn dễ dàng hơn.

Mua Hosting Việt Nam hay nước ngoài?

Hosting Việt Nam không phải là nhà cung cấp (NCC) đó đến từ Việt Nam mà server của NCC đó được đặt tại 1 datacenter ở Việt Nam.

Nếu trang Web của bạn phục vụ cho khách hàng tại Việt Nam thì nên mua Hosting Việt Nam. Bởi tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn, sử dụng và hỗ trợ dễ dàng  vì chung ngôn ngữ. Dưới đây là những ưu nhược điểm của Hosting Việt Nam và nước ngoài:

Hosting Việt Nam

  • Ưu điểm: Tốc độ truy cập ở trong nước nhanh và không bị ảnh hưởng khi gặp tình huống đứt cáp quốc tế, dễ mua, cũng như hỗ trợ thuận tiện hơn vì cùng ngôn ngữ.
  • Nhược điểm: Giá cao hơn so với mặt bằng quốc tế, hỗ trợ không bằng với nước ngoài. Nếu đứt cáp biển thì số lượng truy cập từ nước ngoài sẽ gặp khó khăn.

Hosting nước ngoài

  • Ưu điểm: Phục vụ chuyên nghiệp, nhanh, giá cả cạnh tranh, đặc biệt là hoạt động ổn định.
  • Nhược điểm: Khác ngôn ngữ nên dẫn đến khó khăn trong việc thanh toán, sử dụng, hỗ trợ.

Mua Hosting Linux hay Windows?

Mua Hosting Linux hay Windows cũng là một băn khoăn của khách hàng. Trên thực tế, hai loại Hosting này đều giống nhau về cấu trúc vật lý. Nhưng chúng thì khác nhau về hệ điều hành (HĐH) được cài đặt, đó là Linux/Windows. Nếu như Website của bạn sử dụng mã nguồn WordPress thì bạn nên dùng Hosting Linux. Hệ điều hành Windows cũng chạy được nhưng nó rất dễ bị lỗi.

Thông thường, ở các gói Shared Host thì mặc định sử dụng HĐH Linux. Với các gói VPS/ Server thì họ sẽ hỏi bạn chọn mua Hosting Linux hay Windows.

Một số lưu ý khi chọn mua Hosting

Một số lưu ý khi chọn mua Hosting

Sau đây sẽ là một vài lưu ý nhỏ giúp bạn chọn mua Hosting phù hợp, tiết kiệm thời gian, chi phí và tối ưu hóa tối đa cho Web của bạn.

Chọn Hosting có thông số phù hợp

Khi bạn chọn mua Hosting, cần chú ý các thông số sau:

  • Dung lượng: Là không gian được phép lưu trữ các dữ liệu của Website ở trên host. Website càng nhiều hình ảnh, video thì cần không gian lưu trữ càng lớn. Đối với Website thông thường, chỉ gồm chữ & hình ảnh thì dung lượng khoảng một vài Gb là đủ.
  • Băng thông: Tổng dung lượng mà người dùng (traffic) tải về từ trang Web của bạn trong 1 tháng. Ví dụ, một trang Web của bạn gồm có chữ và hình ảnh với dung lượng 2Mb. Lượng traffic đổ về Website đó trong 1 tháng là 100 ( nghĩa là có 100 lần truy cập Website đó trong tháng) thì băng thông sẽ là: 100*2=200 Mb.
  • Domain: Đây cũng là 1 yếu tố mà bạn cũng nên xem. Bởi một số gói Hosting thì nhà cung cấp dịch vụ chỉ hổ trợ duy nhất 1 Domain. Chính vì thế mà bạn không thể dùng thêm 1 domain nào khác cho gói Hosting này.

Thông thường, ta nên mua gói Shared Hosting để không phải lo về lưu lượng truy cập và giá của nó cũng không quá đắt. Ngoài ra, bạn còn cần chú ý các thông số khác như: Số lượng Web cài đặt, số địa chỉ email, subdomain,…

Bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ Mail Server để được tối ưu đăng ký email theo tên miền doanh nghiệp, uy tín và chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng!

Dịch vụ hỗ trợ khi mua Hosting rất quan trọng

Hầu hết các vấn đề xảy ra với trang Web của bạn trong quá trình dùng đều là do Hosting. Vì server là do bên cung cấp quản lý. Cho nên, hầu như bạn sẽ không thể can thiệp khi có vấn đề xảy ra. Cách duy nhất bạn có thể làm là yêu cầu kĩ thuật của bên cung cấp dịch vụ hỗ trợ.

Nếu họ không hỗ trợ nhanh, Website của bạn không hoạt động trong một thời gian dài thì bạn sẽ mất bao nhiêu khách hàng, và không chạy quảng cáo Google, Facebook được.

Tham khảo ngay dịch vụ Hosting cho doanh nghiệp nếu như bạn muốn chuyên nghiệp hóa website doanh nghiệp của mình nhé!

Với những kiến thức về Hosting là gì? và kinh nghiệm chọn mua Hosting bên trên, hy vọng có thể giúp bạn mua được Hosting phù hợp với Website và túi tiền của mình. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn trong việc mua Hosting cho trang Web thì hãy để lại bình luận của bạn dưới bài viết nhé!