Hướng dẫn toàn tập thiết kế website bằng Joomla cho người mới bắt đầu

Có nhiều cách để thiết kế website như sử dụng asp.net, WordPress, Photoshop, html,… Mỗi cách đều có những đặc trưng phù hợp với từng người dùng khác nhau. Đơn giản nhất vẫn là sử dụng WordPress hoặc sử dụng các giao diện mẫu để bắt trước và nâng cao tay nghề. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn toàn tập thiết kế website bằng Joomla cho người mới bắt đầu. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Joomla là gì?

Thiết kế website bằng Joomla
Thiết kế website bằng Joomla

Joomla là một nhà quản trị nội dung với mã nguồn mở, được viết bằng ngôn ngữ PHP và kết nối với CSDL MySQL, cho phép người dùng có thể đưa bài viết của mình lên internet một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ưu điểm chính của Joomla là có độ tin cậy cao, dễ cài đặt và quản lý phù hợp với những người mới sử dụng và chưa biết gì nhiều về các phần mềm thiết kế website. Chính vì thế, bạn có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng để thiết kế web bằng JOOMLA.

Có nhiều dịch vụ hosting trong CMS JOOMLA hỗ trợ bạn thiết kế website, bạn có thể lựa chọn trong các extension nếu muốn thêm nhiều chức năng vào web của bạn. Bạn có thể tải được extension miễn phí.

Bạn có thể tham khảo một số extension khi muốn thiết kế một website bán hàng như Joom shoping. Đó là một extension làm trang bán hàng trực tuyến gồm các plugin và component, extension Aicontactsafe (extension tạo chức năng liên hệ trực tuyến) và module hỗ trợ.

2. Lợi ích khi thiết kế website bằng công nghệ Joomla

Thiết kế website bằng Joomla mang lại nhiều lợi ích:

Công nghệ Joomla được áp dụng rộng rãi trong thiết kế website
Công nghệ Joomla được áp dụng rộng rãi trong thiết kế website

Thân thiện với bộ máy tìm kiếm:

Thiết kế web bằng Joomla là giải pháp tuyệt vời để tối ưu công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Yahoo của Việt Nam. Từ giao diện, mã nguồn đều thuận tiện cho việc tìm kiếm và thu thập dữ liệu của bạn.

Thân thiện với người dùng:

Dù bạn chỉ mới biết đến những kiến thức cơ bản về website thì cũng có thể dễ dàng học cách quản trị. Joomla là phần mềm không đòi hỏi người quản trị phải có kỹ thuật cao để chỉnh sửa.

Bạn cũng có thể dễ dàng cập nhật thông báo mới, danh mục tin tức, sắp xếp lịch làm việc, quản lý sản phẩm,… thông qua giao diện đơn giản và thân thiện. Chính vì vậy, Joomla trong mắt người dùng luôn đạt được những điểm số cao.

Cạnh tranh giá cả:

Bạn sẽ tốn ít thời gian và chi phí khi tiếp tục phát triển ứng dụng web của mình mà không phải thiết kế 1 website hoàn toàn mới. Nhờ sự phổ biến như vậy nên bạn có thể thoải mái lựa chọn dịch vụ và cách thức hoạt động của website cũng như lựa chọn đơn vị thiết kế tốt nhất cho mình.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ:

Một trong những lợi thế lớn nhất của Joomla chính là khả năng tạo ra một trang web đa ngôn ngữ với một bộ quản trị tốt nhất. Nó cũng có thể nhận diện người dùng để chuyển đổi ngôn ngữ quản trị một cách linh hoạt nhất. Và người dùng dĩ nhiên cũng có thể chuyển sang ngôn ngữ mà họ muốn 1 cách dễ dàng, bởi nhu cầu thiết kế hiện nay trên toàn thế giới đòi hỏi có thể hỗ trợ được tất cả các ngôn ngữ.

3. Hướng dẫn toàn tập thiết kế website bằng Joomla cho người mới bắt đầu

Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn về cách cấu trúc website và quản lý nội dung với Joomla. Bây giờ, hãy cùng tham khảo ngay cách thiết kế website bằng Joomla cho người mới bắt đầu mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

3.1 Cài đặt Joomla

Hướng dẫn cài đặt công nghệ Joomla
Hướng dẫn cài đặt công nghệ Joomla

Khách hàng của Hostinger có thể dễ dàng cài đặt Joomla bằng trình tự động cài đặt. Để thực hiện, hãy thao tác theo các bước như sau:

 • Truy cập vào Hostinger Control Panel
 • Chọn Quản lý ở hosting cần cài
 • Tiếp tục chọn mục Trình tự động cài đặt
 • Chọn Joomla và nhấn Cài đặt để thực hiện.
 • Điền thông tin cơ bản để hệ thống tự cài Joomla cho bạn

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã cài đặt Joomla thành công với các thông số được cấu hình tự động, bạn sẽ không phải tốn công sức upload lên host, tải mã nguồn, tạo database.

3.2 Thêm bài viết

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Bấm vào nút Content từ trang quản trị, rê chuột qua tùy chọn quản lý bài viết và nhấp vào Add new article. Sau đó một trình soạn thảo WYSIWYG sẽ bật lên. Nó có thể được sử dụng để thêm văn bản, định dạng bài viết của bạn và cũng có thể thêm hình ảnh hoặc liên kết ở đây.

Nhấn nút Save để xuất bản khi đã hoàn thành bài viết. Khi bài viết đã được tạo ra, nó sẽ xuất hiện trong phần Latest Articles. Hãy làm theo các bước sau nếu muốn liên kết nó với trình đơn chính của trang web:

 • Bấm vào tab Menu
 • Chọn vào Add new menu item tại Main Menu
 • Nhập vào phần tiêu đề cho menu.
 • Chọn loại menu, nên chọn vào Articles bởi đây là một dạng bài viết.
 • Bấm Single Article vì cần chọn bài viết mới thêm vào
 • Bấm Select ở bài viết cần thêm
 • Chọn Save để lưu lại

3.3 Thêm Joomla Components

Ngoài các chức năng tiêu chuẩn, Joomla còn cho bạn khả năng thêm các chức năng đặc biệt vào liên kết, văn bản và hình ảnh nhằm tạo ra các nội dung phức tạp bằng các components. Có các tùy chọn khác nhau trong trình quản lý components để thêm vào trang phức tạp vào web của bạn.

Joomla có khá nhiều components được xây dựng sẵn để tạo các loại trang chuyên dụng một cách dễ dàng như: tìm kiếm, danh bạn, liên kết web, nguồn cấp dữ liệu tin tức,…

Chẳng hạn: để tạo một trang lấy tin từ một web khác, bạn cần đi tới Components chọn News Feeds > New. Thực hiện điền các thông tin cần thiết tại trang mới như tên, URL tới nguồn tin muốn hiển thị và bấm Save để lưu lại.

Có rất nhiều component được tìm thấy ở menu Components với cách sử dụng tương tự như trên. Bạn sẽ có thể thiết lập chúng chỉ trong vài cú click chuột.

3.4 Thêm Joomla Categories

Thêm category trên Joomla
Thêm category trên Joomla

Bạn có thể phân loại nội dung một cách hiệu quả với hệ thống Joomla Categories. Bạn có thể chỉ định một category nó mỗi khi tạo bất kỳ nội dung mới nào. Việc này giúp giữ mọi thứ có cấu trúc và hệ thống đồng nhất.

Category trở nên vô cùng hữu dụng khi bạn có nhiều các loại bài viết khác nhau đặt trên trang web. Hãy làm theo các bước đơn giản sau để thêm category mới:

 • Chọn Content từ trang admin.
 • Tiếp đến chọn Add New Category trong Categories
 • Thêm tiêu đề, bí danh, mô tả và nhấn save
 • Bấm Save lần nữa để thực hiện thêm category mới

3.5 Tạo bài viết nổi bật

Dựa trên các thuộc tính gần giống nhau, bạn có thể tạo trang chứa các nội dung tổng hợp. Bước đầu tiên là đánh dấu các articles. Điều đó rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần vào Content rồi sau đó nhấp vào Articles. Danh sách các articles trên website của bạn sẽ được hiển thị tại đây.

Cạnh mọi bài viết trong danh sách bạn sẽ nhận thấy rằng có một ngôi sao. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào ngôi sao bên cạnh bài viết đó để có một bài viết nổi bật. Ngôi sao nên chuyển sang màu vàng để làm cho bài báo của bạn trở nên nổi bật.

Để hiển thị các bài viết nổi bật trên trang được liên kết trong menu, thực hiện các bước:

 • Vào Menus > Main Menu để tạo một menu mới.
 • Bấm vào Add New Menu
 • Bấm Select để chọn loại menu
 • Tiếp đến, bấm vào articles và chọn vào mục bài viết nổi bật tại mục chọn loại menu.
 • Đánh tên menu, chẳng hạn: Featured Articles
 • Bấm Save để thực hiện

3.6 Dùng Banner

Banners component có thể dùng để quản lý HTML banners hoặc hình ảnh. Các bước thực hiện như sau:

 • Trước tiên, cần tạo một banner theo các bước: Vào Components > Banners > Banners
 • Bấm vào nút New ở phía trên bên trái
 • Bạn cần chọn tên banner, nên đặt tên có ý nghĩa cụ thể để dễ dàng sắp xếp sau này nhé.
 • Tải lên hình ảnh của bạn
 • Bấm Save để lưu lại khi hoàn tất
 • Bây giờ, cần xuất bản banner dưới dạng một module mới
 • Vào Extensions > Module Manager, bấn New
 • Một danh sách các module sẽ xuất hiện, chọn vào Banners
 • Chọn vị trí và tiêu đề cho module mới.
 • Bấm Save khi đã thực hiện hoàn tất.

3.7 Tạo trang liên hệ

Nhận phản hồi từ khách hàng là một việc làm thường xuyên của các chủ trang web. Với mục đích đó, việc có một trang liên hệ là rất quan trọng. Bạn có thể thực hiện điều này trong Joomla với chỉ vài cú bấm chuột:

Đầu tiên, cần tạo mới một trang liên hệ. Vào Components, chọn Contacts rồi bấm chọn New
Thêm thông tin liên hệ, tên cho form của bạn. Hãy sử dụng tab Miscellaneous Information nếu muốn thêm các miêu tả.
Bấm Done để lưu lại khi đã thực hiện xong

Trên đây là những hướng dẫn để giúp thiết kế website bằng Joomla dễ dàng cho người mới bắt đầu. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn gỡ rối những thắc mắc và dễ dàng hơn trong lĩnh vực này. Chúc bạn thành công nhé!