Mysql Workbench là gì? Tại sao phải cài đặt Mysql Workbench

Công việc lập trình là một công việc đòi hỏi người thực hiện phải có một niềm đam mê lớn và khả năng tư duy nhạy bén. Tuy nhiên với thời buổi công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc một lập trình viên có đam mê và năng lực thì chưa đủ, bạn cần phải biết cũng như là sử dụng thành thạo các công cụ tiện ích để hỗ trợ bạn viết ra được những chương trình chất lượng một cách nhanh chóng cũng như là bảo mật tốt cho sản phẩm trí tuệ của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một loại công cụ rất được các công ty lập trình ưa chuộng, được sử dụng thường xuyên tại công ty Mona Media –  chính là MySQL Workbench.

1. MySQL Workbench là gì?

1.1 MySQL

Trước khi đến với khái niệm MySQL Workbench, chúng ta cần phải biết MySQL là gì. Một tập hợp nhiều dữ liệu sẽ được gọi là một cơ sở dữ liệu. Có nhiều loại cơ sở dữ liệu khác nhau từ đơn giản đến phức tạp cũng như nhiều cách lưu trữ cơ sở dữ liệu, truyền thống nhất là trên văn bản, giấy tờ hoặc có thể lưu trữ bằng những phần mềm thông qua các tập tin.

Tuy nhiên, đối với những cơ sở dữ liệu khó và phức tạp như lập trình, chúng ta cần phải sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Và MySQL là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu nhưng có mã nguồn mở dùng để tạo và quản trị các cơ sở dữ liệu và được sử dụng với ngôn ngữ truy vấn có cùng một cấu trúc là Structured Query Language – viết tắt là SQL.

>> Đọc thêm: Tổng quan về Mysql <<

1.2 MySQL Workbench

MySQL Workbench chính là một chương trình giúp cho người lập trình có thể giao tiếp với hệ cơ sở dữ liệu MySQL thay vì phải sử dụng các lệnh Command-line phức tạp và mất thời gian. MySQL Workbench được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và có thể thích ứng với nhiều hệ điều hành như là Microsoft Windowns, Max OS, Linux hay Ubuntu.

2. Các tính năng của MySQL

2.1 Dựng hình và thiết kế

Các database có hiệu suất cao luôn sử dụng mô hình (modeling) làm yếu tố cốt lõi. MySQL Workbench cũng không phải là ngoại lệ, ứng dụng này tạo ra các thiết kế mô hình database một cách trực quan và rất đơn giản khi dịch sang cơ sở dữ liệu MySQL.

Ngoài ra, MySQL Workbench còn hỗ trợ người dụng tạo nhiều modeling trong cùng một môi trường cũng như là hỗ trợ các đối tượng khác như trình xem, bảng biểu, trình kích hoạt, phương pháp lưu trữ, … để tạo nên một cơ sở dữ liệu. Nó còn cho phép chỉnh sửa các modeling đồ họa của bạn bằng cách dung Table Editor, một công cụ thường sử dụng để sửa các Index, Column, Privileges, Routines and Views,…

2.2 Phát triển

Ngôn ngữ truy vấn SQL cho chúng ta thực hiện những thao tác cơ sở dữ liệu quan hệ và nó cũng chính là trung tâm của tất cả các database. MySQL Workbench có tích hợp sẵn các trình soạn thảo, cho phép người dùng chỉnh sửa, xây dựng và sử dụng đối với các cơ sở dữ liệu của MySQL Server. Chúng cũng có kèm theo các tiện ích để xem và xuất dữ liệu.

Đặc biệt, MySQL đánh dấu các cú pháp bằng các màu sắc khác nhau, giúp cho các nhà phát triển dễ hơn trong quá trình viết và debug các câu lệnh SQL. MySQL Workbench có khả năng chạy nhiều truy vấn khác nhau cùng lúc, sau đó kết quả sẽ được hiện thị một cách tự động trong các trang khác nhau và được lưu lại trong lịch sử truy vấn để tiện cho quá trình truy xuất và chạy về sau.

2.3 Quản trị

Trong quá trình đảm bảo an toàn thông tin, dữ liệu cho doanh nghiệp thì quản trị hệ thống là một yếu tố quan trọng. Những vấn đề liên quan đến quản trị hệ thống gồm cấu hình, nhật ký, quản lý người dùng,… Các tính năng được tích hợp trong MySQL Workbench giúp việc quản trị trở nên đơn giản hơn, có thể kể đến như:

– Cấu hình máy chủ: được hỗ trợ nâng cao và cho phép chỉnh sửa để hiệu suất được tăng cao.

– Nhật ký máy chủ: Nhật ký sẽ bao gồm thông tin các lỗi, bản ghi nhị phân và bản ghi InnodDB, từ đó làm căn cứ đưa ra các chuẩn đoán cho máy chủ. MySQL Workbench cung cấp công cụ trực quan cho phép người dùng, các lập trình viên, các nhà phát triển xem lịch sử, nhật ký của MySQL Server.

– Sao lưu và phục hồi dữ liệu: MySQL Workbench sở hữu các công cụ trực quan để dùng cho việc nhập hay xuất các file dump trong MySQL.

– Quản trị người dùng: MySQL Worckbench cho phép admin của database dễ dàng thêm hoặc xóa bớt người dùng khi cần thiết cũng như là xem hồ sơ của những người dùng.

2.4 Di chuyển cơ sở dữ liệu

Khả năng di chuyển cơ sở dữ liệu của MySQL Workbench được thiết kế để giúp các nhà phát triển tiết kiệm được thời gian bằng cách cung cấp công cụ trực quan và dễ sử dụng cho tất cả các giai đoạn của cấu hình và quản lý các quy trình dịch chuyển phức tạp như:

– Cho phép dịch chuyển cơ sở dữ liệu từ Microsoft SQL Server, Microsoft Access, PostgreSQL, Sybase ASE, Sybase SQL ở mọi nơi.

– Cho phép dịch chuyển được cấu hình, chỉnh sửa, sao chép cũng như thực hiện và lên lịch với các dự án.

Với trình hướng dẫn di chuyển dữ liệu của MySQL, người dùng có thể chuyển đổi cơ sở dữ liệu hiện có sang MySQL trong vài phút thay vì hàng giờ hoặc vài ngày đối với các phương pháp truyền thống khác.

3. Những ưu điểm của MySQL

Có rất nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu mở trên thị trường, nhưng MySQL vẫn là hệ quan trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất. Để các ông lớn trong làng công nghệ tin tưởng sử dụng, MySQL phải có những ưu điểm nhất định chính là:

3.1 Dễ sử dụng và linh hoạt

Quá trình cài đặt nhanh chóng và đơn giản, thông thường sẽ không tốn của bạn quá ba mươi phút. Do là một hệ cơ sở dữ liệu đơn giản, ít phức tạp lại có những tính năng cao nên MySQL rất được nhiều nhà phát triển tin dùng. MySQL còn cho phép bạn sửa mã nguồn miễn phí để đáp ứng nhu cầu cá nhân của mình.

3.2 Hiệu năng cao

Là một hệ cơ sở dữ liệu có tốc độ cao và ổn định, cho dù dữ liệu lưu trữ của bạn có lớn đến đâu, lớn như dữ liệu của các trang thương mại điện tử hay dữ liệu nặng nề trong hoạt động kinh doanh liên quan đến công nghệ thông tin thì MySQL đều có thể đáp ứng được.

Hơn thế nữa, với độ phổ biến của nó, một cộng đồng những người sử dụng MySQL luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn, tư vấn các giải pháp cho bạn đối với các vấn đề mà họ biết.

3.3 Hệ quản trị tiêu chuẩn

Do đã tồn tại và phát triển nhiều năm trong ngành công nghệ nên sử dụng MySQL dường như đã trở thành một kỹ năng cơ bản của mỗi chuyên gia lập trình. Nhờ vậy người dùng MySQL cũng dễ dàng triển khai nhanh các dự án và tìm kiếm những chuyên gia hỗ trợ với mức phí hợp lý.

3.4 Độ bảo mật cao

Một trong những lý do MySQL được các ông lớn trong làng công nghệ sử dụng chính là do khả năng bảo mật, giữ an toàn dữ liệu. Tiêu chuẩn bảo mật của MySQL rất cao nhờ hệ thống quản lý tài khoản cũng như phân chia quyền truy cập của mình. Nói vậy không chỉ riêng những công ty lớn, mà ngay cả những doanh nghiệp nhỏ hay thậm chí các freelancer việt nam đều cần sử dụng đến MySQL.

4. Hướng dẫn cài đặt MySQL Workbench

Trước khi có thể bắt đầu cài đặt được MySQL Workbench bạn cần phải thực hiện:

– Tải MySQL Community Server.

Link: http://dev.mysql.com/downloads/mysql/

– Tải MySQL Workbench.

Link: http://dev.mysql.com/downloads/workbench/

Sau đó, chúng ta tiến hành cài đặt như sau:

mysql workbench

mysql workbench

5. Cách sử dụng MySQL Workbench

5.1 Đặt cấu hình

Bước 1: Chạy chương trình MySQL Workbench

Cửa sổ home windown khi khởi chạy MySQL Workbench
Cửa sổ home windown khi khởi chạy MySQL Workbench

Bước 2: Tạo MySQL Server Connection bằng cách nhấn vào nút dấu cộng trong MySQL Workbench Home Window.

mysql workbench

Bước 3: Nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể cài đặt kết nối cục bộ cho server. Click vào Configure Server Management để kiểm tra cấu hình MySQL Server.

Cửa sổ Setup New Connection
Cửa sổ Setup New Connection mysql workbench

Bước 4: Click vào nút Next trong cửa sổ Configure Local Management để tiếp tục.

Cửa sổ Configure Local Management
Cửa sổ Configure Local Management mysql workbench

Bước 5: Sau khi kiểm tra các kết nối database, Winzard sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu gốc để kiểm tra kết nối đến máy chủ MySQL cục bộ. Password được dùng là password mà bạn đặt khi cài đặt MySQL Workbench.

Cửa sổ pop up yêu cầu mật khẩu
Cửa sổ pop up yêu cầu mật khẩu

Bước 6: Wizard sẽ tiếp tục check kết nối đến database, cho phép bạn chuyển đổi giữa nhiều MySQL Server được cài trên cùng một máy, check khả năng truy cập vào Server Configuration Filetra và các lệnh Start/Stop. Việc của bạn là lick Next để đồng ý tiếp tục thực hiện các thao tác này.

mysql workbench

mysql workbench

mysql workbench

Bước 7: Cuối cùng, bạn nhấn Finish để hoài thành việc cài đặt sau khi xem lại các cấu hình.

Thông tin về cấu hình của bạn mysql workbench
Thông tin về cấu hình của bạn trong

5.2 Thiết lập kết nối

Bước 1: Để có thể kết nối đế server, bạn cần phải thực hiện giai đoạn thiết lập kết nối này. Ở bước này, bạn có thể tạo mới kết nối hoặc sử dụng những giá trị có sẵn được mặc định.

Điền vào Tên kết nối (1) sau đó lick vào Test Connection (2)
Điền vào Tên kết nối (1) sau đó lick vào Test Connection (2)

Bước 2: Nhập mật khẩu của root user MySQL của bạn và OK. Nếu đúng mật khẩu, tiếp tục lick vào OK để hoàn thành việc thiết lập kết nối.

mysql workbench

mysql workbench

Bước 3: Nhấn đúp vào hiển thị trên trang chủ và bắt đầu quá trình truy vấn của mình.

mysql workbench

Trên đây bài viết của dbahire vừa gửi đến cho bạn đọc những thông tin về Mysql workbench và tổng quan về cách cài đặt cũng như những chức năng từ mysql workbench mang lại. Hi vọng bài viết hữu ích đến bạn.