Schema là gì? Schema đóng vai trò quan trọng trong sql server

Trong những công việc xây dựng, thiết kế trang web hiện nay, nắm chắc kiến thức về Schema gần như là một điều bắt buộc đối với chúng ta. Để có thể tận dụng, khai thác hết những ưu điểm, đặc tính của Schema, không những bạn cần tìm hiểu về định nghĩa cơ bản của Schema mà các thông tin về phương thức hoạt động, cách khai báo và những thành phần trong Schema chuẩn cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây, chúng tôi sẽ mang tới cho các bạn một số thông tin ngắn gọn mà lại hữu ích nhất cho công việc.

Những điều cần biết về Schema

Schema là gì?

Các thông tin cơ bản về Schema.
Các thông tin cơ bản về Schema.

Để có thể hiểu rõ hơn về Schema cũng như cách hoạt động, khai báo chúng thì trước hết, bạn cần hiểu thật rõ ràng, chi tiết về định nghĩa cơ bản của Schema. Hiểu theo nghĩa cơ bản nhất, Schema hay thường được gọi là Schema.org là một đoạn mã code html hay code sử dụng với mục đích đánh dấu dữ liệu cấu trúc trong các website, nếu bạn đang sử dụng một phần mềm của công ty Kamasoftware hay bất kỳ công ty lập trình nào như Mona Media thì có thể không cần quan tâm đến vấn đề này.

Ngoài ra, Schema còn là yếu tố giúp cho website của chúng ta dễ dàng được tìm thấy hơn, tất nhiều, việc này là một cơ sở quan trọng giúp cho website hay blog của chúng ta được nhiều người biết tới hơn, nhận được nhiều lượt truy cập hơn.

Hiện nay, việc quản lý, xây dựng và phát triển một website sẽ bị coi là vô cùng thiếu sót nếu như chúng ta không chú ý tới việc khai báo Schema. Không những vậy, trên thực tế thì Google luôn luôn ủng hộ, khuyến khích các website trên nền tảng của họ khai báo Schema theo tiêu chuẩn bởi điều này sẽ giúp họ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc xác nhận, định dạng kiểu website cũng như nội dung chính trong website của bạn. Nhằm giúp các webmater dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc thực hiện tiêu chuẩn này, google đã mang tới cho chúng ta rất nhiều công cụ hữu ích.

Tác dụng của Schema

Trên thực tế, hiện nay tất cả những người đang lam Seo đều hướng tới việc sử dụng Schema thay vì Breadcrum như trước kia. Có thể nói, điều này mang lại bước tiến lớn, giúp cho các website, blog của chúng ta phát triển thuận lợi hơn, được nhiều người dùng biết tới. tất nhiên, trên những blog cá nhân hiện nay cũng thường sử dụng thẻ Schema.org, đây là điều kiện quan trọng để Google công nhận đó là blog cá nhân của bạn.

Schema là yếu tố rất quan trọng, có tác dụng giúp cho website của chúng ta trở lên cuốn hút, thú vị hơn bởi nguồn thông tin cung cấp cho người dùng sẽ dồi dào, bổ ích hơn. Chẳng hạn như nếu người truy cập muốn tìm hiểu và tham gia một sự kiện nào đó, schema sẽ giúp họ có thể tìm kiếm được nhiều thông tin, các website có nội dung về thời gian, địa điểm tổ chức cụ thể của sự kiện đó. Đây là lý do tại sao schema giúp tăng tỷ lệ người dùng truy cập tại các website một cách hiệu quả, nhanh chóng nhất.

Vai trò của Schema trong SQL server.

Schema là một bộ máy tìm kiếm cực kỳ hiệu quả.

Trên nền tảng của Google hiện tại, số lượng website chính thức đang hoạt động lên tới gần 2 tỷ, vì thế nên trong quá trình tìm kiếm mà không nhận được sự hỗ trợ của một bộ máy đặc biệt, hiệu quả thì chắc chắn người dùng rất khó có thể thành công, nhất là đối với những từ khóa đặc biệt, phức tạp. Vì thế nên, nếu muốn search engine có thể định nghĩa hiểu được từ khóa mà chúng ta tìm kiếm qua đó phân loại, đưa ra sự hiển thị những website có nội dung liên quan nhất thì chúng ta cần có schema, nơi cung cấp những dữ liệu cơ bản mà công cụ search của Google có khả năng hiểu.

Hiện nay, nhằm giúp người dùng có khả năng tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, chính xác nhất từ những từ khóa mà họ tra cứu, tất cả các website đều được khuyến khích gắn vào đó schema, là công cụ giúp cho search engine thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm, phân loại thông tin. Trong trường hợp website của bạn không có schema thì nó sẽ chỉ tính là bao gồm những thông tin mà không có ngữ cảnh riêng, do đó nên chắc chắn cơ hội để người dùng có thể tìm kiếm tới là rất nhỏ. Chính vì vậy mà hầu hết mọi trang web hiện nay đều sử dụng Schema cho cấu trúc dữ liệu của mình, các web design company trên thế giới đã và đang rất ưa chuộng Schema mặc dù chưa phổ biến ở Việt Nam, đây chính là cơ hội để bạn có thể dẫn đầu xu hướng mới này trong thị trường Việt.

Cấu trúc cơ bản và những loại schema phổ biến

Cấu trúc cơ bản của Schema.
Cấu trúc cơ bản của Schema.

Nếu bạn muốn hiểu rằng tại sao schema lại quan trọng như vậy trong SQL server thì bạn cần có kiến thức sâu hơn về các cấu trúc cơ bản của chúng.  Thông thường, tất cả schema sẽ đều được xây dựng với một dạng cấu trúc nhất định, đó là điều cần thiết để những người sử dụng, người quản lý website có thể viết lên các đoạn mã code và liên tục cập nhật, bổ sung thêm nội dung cho các website của họ.

Cụ thể hơn, bạn có thể thấy rằng, những thành phần cơ bản sau đây sẽ thường xuyên được xuất hiện trên thẻ head của các website đó là context, target, name, url, alternateNam, type, id… Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thấy nhiều trường hợp khác có hiển thị những yếu tố đó là logo, image, hasMap, email…. Việc các website tuân thủ những quy tắc, cấu trúc nhất định này sẽ khiến cho các công cụ tìm kiếm đánh giá cao và đẩy thứ hạng website lên nhanh hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết tới một vài loại schema phổ biến nhất hiện nay đó là:

–         Schema sự kiện có vai trò hiển thị, cung cấp tất cả các thông tin cần thiết có liên quan tới các sự kiện sắp diễn ra như thời gian, địa điểm…

–         Schema tổ chức có vai trò cung cấp các thông tin về tổ chức chủ quản, đang điều hành hoạt động của website đó. Các thông tin thường thấy nhất đó là: tên, số điện thoại, địa chỉ, gmail, website…

–         Schema sản phẩm có chức năng hiển thị, cung cấp nguồn thông tin về các sản phẩm, loại schema này thường được sử dụng trong các website thương mại với mục đích kinh doanh, buôn bán. Những thông tin cơ bản mà nó cung cấp là tên sản phẩm, chức năng sản phẩm, giá thành…

–         Schema đánh giá hay còn được gọi là schema review có chức năng hiển thị những thông tin về việc đánh giá, nhận xét một loại hình sản phẩm nào đó. Thông thường thì schema này được sử dụng phổ biến trên các blog, trang cá nhân.

–        Công thức thường được sử dụng trên các blog có nội dung  về ẩm thực. Thông tin cơ bản mà nó cung cấp là thời gian hoàn thành món ăn, công thức món ăn, nhận xét về món ăn.

Phương pháp khai báo Schema trên các website

Như đã nói, Schema là một bộ phận, thành phần cực kỳ quan trọng, không thể thiếu trong các website hiện nay, vì thế nên nếu bạn đang làm việc phát triển, quản lý website trên SQL server thì các thức khai báo Schema là điều rất hữu ích. Để làm được điều này, chúng ta cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Trước tiên, chúng ta sẽ mở website khai báo Schema theo một đường dẫn có sẵn, sau khi đã mở được trang này, bạn sẽ thấy rất nhiều danh mục khác nhau được hiển thị lên. Đặc biệt, các danh mục này đều được lựa chọn với nội dung rất phù hợp với website của chúng ta.

Bước 2. Công việc tiếp theo mà chúng ta cần thực hiện đó là khai báo Schema theo một cấu trúc đã được hướng dẫn sẵn.

Bước 3. Sau khi đã hoàn thành việc khai báo một cách chính xác thì chúng ta đã gần như hoàn thành công việc của mình. Bước cuối cùng chúng ta cần thực hiện đó là cập nhật website của mình để đưa Schema lên hệ thống chính thức. Để kiểm tra xem Schema đã được cập nhật lên hệ thống hay chưa, chúng ta có thể tự mình kiểm tra bằng công cụ Google Webmaster.

Hiện nay, Schema là một chủ đề rất hấp dẫn và hữu ích, xứng đáng để mọi người tìm hiểu.  Tất nhiên, việc tìm hiểu thông tin và cài đặt, cập nhật sẽ không thể tránh khỏi một số vấn đề khó khăn nhất định, nhất là đối với những ai không chuyên về lĩnh vực code. Tuy nhiên, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với các đơn vị có khả năng cung cấp dịch vụ này để có thể hoàn thành công việc nhanh chóng, hiệu quả nhất.