SSL là gì? Tại sao ssl lại quan trọng với website đến như vậy?

Thiết kế, xây dựng, hoàn thiện và phát triển các website đang là một công việc rất tiềm năng nhưng cũng đầy khó khăn bởi các yêu cầu được đặt ra cho công việc này là vô cùng khắt khe. Một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất về an ninh công nghệ toàn cầu được gọi là SSL, có chức năng tạo liên kết giữa trình duyệt website và máy chủ. Mối liên kết này sẽ đảm bảo sự chính xác, tính bảo mật giữa các nguồn dữ liệu, thông tin được trao đổi qua lại giữa máy chủ và website. Vì thế nên chứng chỉ SSL là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các website hiện nay mà dbahire muốn mang đến.

Tìm hiểu về SSL

SSL là gì?

SSL là ký hiệu viết tắt của cụm từ Secure Sockets Slayer. SSL là một trong những tiêu chuẩn về an ninh mang quan trọng nhất hiện nay, nó có nhiệm vụ đảm bảo sự an toàn, tính bảo mật của nguồn dữ liệu được truyền dẫn giữa website, trình duyệt và máy chủ Web Server. Ở thời điểm hiện tại, SSL được công nhận là tiêu chuẩn bảo mật chính thức ở hàng triệu website lớn nhỏ trên toàn thế giới nhằm bảo vệ thông tin cho khách hàng cũng như những giao dịch với họ.

Các dịch vụ SSL thường đi kèm với gói web hosting, đặc biệt bạn nên chọn các đơn vị uy tín như công ty monamedia để mua combo hosting + SSL cho website của mình, tránh những công ty không có uy tín sử dụng các máy server hosting kém, SSL miễn phí (không bảo mật cao) nhưng chi phí thì đắt đỏ.

Phương thức hoạt động của SSL

Phương thức hoạt động, bảo mật của SSL.
Phương thức hoạt động, bảo mật của SSL.

Điều tiếp theo mà chúng ta cần tìm hiểu về SSL đó chính là phương thức hoạt động của chúng. Tại các máy chủ cũng như website, SSL được phát triển rộng rãi như một giao thức trên nền tảng World Wide Web dành riêng cho việc bảo mật và xác định thông tin. Các nhiệm vụ chính mà SSL thực hiện đó là:

–         Xác thực Client. Một trong những nhiệm vụ cơ bản của SSL đó là xác thực Client, cho phép các server có khả năng xác thực người dùng trong quá trình họ truy cập. Đây là một điều cực kỳ quan trọng với các nhà cung cấp, chẳng hạn như khi các ngân hàng muốn thực hiện thao tác gửi thông tin của một khách hàng nào đó tới địa chỉ nhất định thì họ cần bảo mật thông tin và xác thực người nhận.

–         Xác thực server. Chức năng xác thực server của SSL cho phép người dùng có khả năng xác thực được server mà họ đang truy cập, kết nối. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản chức năng này của SSL như sau: nếu người dùng muốn gửi một mã số credit card thông qua mạng internet thì chắc chắn điều đầu tiên mà họ cần làm đó chính là kiểm tra, xác thực liệu rằng server mà họ đang gửi tới có đúng như mong muốn hay không bởi một khi xảy ra sai sót, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

–         Tạo mã hóa kết nối. Nhằm nâng cao tính bảo mật, tất cả các thông tin, dữ liệu được truyền tải giữa Client và server đều được tiến hành mã hóa ngay trên đường truyền. Đây là điều thực sự cần thiết, nhất là trong trường hợp giao dịch giữa hai bên mang tính riêng tư, cần được bảo mật chặt chẽ. Không chỉ có vậy, nguồn thông tin và dữ liệu sau khi được mã hóa bởi SSL sẽ được bảo vệ bởi một cơ chế tự động phát hiện ra những sự thay đổi hay xáo trộn trong nguồn dữ liệu có sẵn trước đó.

Vì sao SSL lại là yếu tố quan trọng đối với các website?

Sự cần thiết của SSL đối với các website

Trên thực tế, SSL luôn được  coi là một trong những yếu tố cơ bản và chắc chắn không thể thiếu đối với các mẫu website, đặc biệt là khi làm web thương hiệu lớn, có giá trị, thực hiện nhiều chức năng, công việc. SSL sẽ bảo vệ trang web của chúng ta cho dù những thông tin trong đó đều mang tính công khai, không có tính nhạy cảm. Cụ thể hơn, các bạn có thể nhìn nhận sự cần thiết, quan trọng của SSL qua những điều sau:

–         SSL mang tới sự tin cậy cho các website

Khi truy cập vào một website nào đó, người dùng sẽ nhận được các tín hiệu thông báo về tính bảo mật, an toàn thông tin của một website chẳng hạn như các biểu tượng tích xanh. Đặc biệt, đối với các website thương mại, bán hàng thì đây là điều bắt buộc phải có bởi khách hàng sẽ chỉ mua hàng tại những website mà họ cảm thấy đáng tin tưởng. Ngoài ra, khi sử dụng SSL thì các nhà cung cấp sẽ mang tới cho các website những dấu hiệu nhằm chứng minh sự tin cậy của website đối với khách hàng.

–         SSL đảm bảo sự xác thực của website.

Khi sử dụng SSL, chúng ta có thể thực hiện các thao tác chuyển, gửi thông tin một cách an toàn hơn rất nhiều bởi SSL sẽ giúp bạn xác minh chính xác về địa chỉ. Máy chủ đích đến. Có thể nói, đây là một vấn đề mấu chốt đối với các website bởi lẽ chắc chắn rằng khi sử dụng internet, nhu cầu cơ bản của người dùng đó là gửi thông tin qua internet tới nhiều địa chỉ khác nhau để thực hiện công việc riêng của mình.

Vì thế nên, sự bảo mật tới từ SSL là điều không thể thiếu bởi một khi những thông tin cá nhân, đặc biệt là những thông tin quan trọng bị rò rỉ tới những đối tượng lừa đảo thì chắc chắn sẽ dẫn tới rất nhiều phiền phức, hậu quả không mong muốn. Nếu không sử dụng SSL, mọi website đều có thể thực hiện các hành động giả mạo, khiến cho người dùng internet gửi thông tin cá nhân tới trang của chúng để thực hiện những hành vi lừa đảo. Tuy nhiên, điều này có thể được giải quyết rất đơn giản khi chúng ta nhận được SSL của một nhà cung cấp đáng tin cậy.

Vậy làm sao để xác nhận rằng SSL có thực sự đáng tin cậy hay không? Để làm được điều này thì bạn cần dựa vào một vài yếu tố cần thiết như sau. Trước hết, tìm về một nhà cung cấp SSL uy tín là yêu cầu đầu tiên mà mọi người cần chú ý. Cách làm việc của một nhà cung cấp SSL uy tín đó là họ sẽ chỉ mang tới cho các website một SSL Certification, sau khi đã xác minh, kiểm duyệt những thông tin, xác nhận rằng website đáp ứng đủ một số điều kiện, yêu cầu cần thiết thì họ mới cung cấp SSL chính thức.

Các doanh nghiệp có cần thiết phải mua SSL hay không?

SSL là một yếu tố quan trọng cho doanh nghiệp cũng như website của bạn
SSL là một yếu tố quan trọng cho doanh nghiệp cũng như website của bạn

Như những thông tin chúng tôi đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn mọi người đều hiểu rằng SSL là một yếu tố rất cần thiết đối với mọi website, đặc biệt là các website doanh nghiệp hay các tổ chức giáo dục đang có kế hoạch muốn thiết kế web học trực tuyến. Vậy trên thực tế, các doanh nghiệp có nhất thiết phải mua SSL cho website của mình hay không? Chúng ta sẽ cùng phân tích sau đây.

–         SSL giúp cho các website của doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp, đáng tin cậy.

Một trong những yếu tố quan trọng, quý giá nhất mà mọi doanh nghiệp đều muốn có từ khách hàng của họ đó là sự tin cậy. sự tin cậy của khách hàng tạo lên uy tín, thương hiệu quả một doanh nghiệp. Trên thực tế, hiện nay hầu hết các website lớn đều đã có những chứng chỉ bảo mật SSL, xu hướng kỹ thuật số trong thời điểm hiện tại đã khiến cho người dùng yêu cầu cao hơn ở các website mà họ truy cập, đặc biệt là tính bảo mật. Vì thế nên chắc chắn các website không sử dụng chứng chỉ này sẽ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp, không đáng tin cậy.

–         Không có SSL, Google sẽ không đánh giá cao website của bạn

Khi xây dựng website, chắc chắn điều mà chúng ta mong muốn đó là khiến cho website của chúng ta phát triển lớn mạnh hơn, đạt được thứ hạng cao trên Google, nhận được nhiều sự quan tâm, lượt truy cập của người dùng. Để đạt được mục đích đó, rất nhiều nhà quản lý website đã đầu tư rất nhiều vào dịch vụ Seo nhằm tối ưu tìm kiếm. Tuy nhiên, đây sẽ là một sai lầm rất lớn nếu như bạn bảo qua SSL. Trên thực tế, trong những năm trở lại đây, Google đã chính thức công nhận rằng SSL là một điều kiện cơ bản, cần thiết để các website nhận được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm của họ.

Với những lợi ích lớn như vậy, chắc chắn việc các doanh nghiệp, công ty trang bị SSL cho website của mình là điều hoàn toàn cần thiết và xứng đáng.

Chứng chỉ SSL là một trong những tiêu chí hàng đầu của những website hiện nay, đó là yếu tố giúp bảo vệ thông tin của website, người dùng truy cập. Mặc dù bên cạnh những ưu điểm, lợi ích mang lại, SSL đôi khi cũng tồn tại một số vấn đề nhất định, tuy nhiên sẽ là vô cùng đáng tiếc nếu như các doanh nghiệp, công ty không thể sử dụng SSL cho website của mình.