Cách thiết kế website giáo dục, trường học chuyên nghiệp nhất

Giáo dục trực tuyến ngày nay không còn xa lạ gì với người Việt. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát thì việc thiết kế website giáo dục được nhiều trường học, trung tâm đầu tư mạnh nhằm phục vụ tốt việc học từ xa. Qua đó cho thấy website giáo dục thực sự mang lại nhiều lợi ích cho cả tổ chức giảng dạy lẫn người học. Vậy làm thể nào để thiết kế web giáo dục, trường học chuyên nghiệp? Hãy cùng DBAhire tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vai trò của website giáo dục, trường học chuyên nghiệp

Kết nối nhà trường và phụ huynh

Truy cập vào website, người dùng có thể biết thông tin chính xác về nhà trường, chương trình đào tạo, đội ngũ cán bộ giáo viên cũng như các khóa học & mức học phí tại nhà trường. Đồng thời phụ huynh và học sinh có thể trực tiếp góp ý, chia sẻ ý kiến với nhà trường để được đáp ứng đúng nguyện vọng.

Quảng bá thương hiệu cho tổ chức giáo dục

Trường học, trung tâm đều thiết kế website giáo dục để quảng bá hình ảnh, danh tiếng thương hiệu của mình. Thông qua website, các tổ chức giáo dục có thể xây dựng được niềm tin của người học và phụ huynh. Nếu xây dựng website đủ tốt, đây chính là cách marketing hiệu quả cho các nhà trường hay trung tâm giảng dạy.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Ngày nay việc sở hữu một website cho riêng mình không tốn kém nhiều chi phí. Mặc khác xây dựng website còn đáp ứng được nhu cầu học mọi lúc, mọi nơi của học viên. Thông qua website, tổ chức giáo dục có thể tiết kiệm phần lớn thời gian cho công tác quản lý cũng như chi phí quảng cáo.

Thiết kế website giáo dục – Những điều cần biết?

Các tính năng cần có của website giáo dục

Các tính năng cần có của website giáo dục

Khi thiết kế web về lĩnh vực giáo dục, thiết kế website E-learning buộc người thiết kế phải tích hợp các tính năng điển hình sau để phục vụ tốt nhu cầu dạy và học:

 • Công cụ tìm kiếm: Với công cụ tìm kiếm thông minh, người dùng có thể tìm các thông tin như khóa học, tài liệu ôn tập, tra cứu điểm dễ dàng.
 • Khuyến mãi, giảm học phí: Để thu hút các học viên đăng ký đến học tại các trung tâm, bạn cần tích hợp các chương trình giảm học phí. Vậy nên khi thiết kế hãy chú trọng đầu tư vào tính năng quản lý, thêm/bớt/chỉnh sửa chương trình khuyến mãi.
 • Đăng ký khóa học: Tính năng này giúp các học sinh có thể đăng ký môn học trực tuyến qua trang web nhà trường. Từ đó nó giúp hạn chế sự sai sót so với cách đăng ký khóa học truyền thống.
 • Livechat: Đây là tính năng được xem như là bộ phận hỗ trợ chăm sóc khách hàng khi thiết kế website giáo dục. Dựa vào livechat, nhà trường hay trung tâm có thể trao đổi trực tiếp với phụ huynh và học viên của mình, từ đó giải đáp các thắc mắc và tư vấn khóa học chi tiết hơn.
 • Thống kê: Tính năng thống kê số lượt truy cập hàng ngày, hàng tháng giúp tổ chức biết được tình hình hoạt động giảng dạy có đang ổn không và các chương trình khuyến mãi có thực sự hiệu quả.
 • Mạng xã hội: Hầu hết hiện nay ai cũng dùng mạng xã hội nên nếu website giáo dục có liên kết với các nền tảng như Facebook, Twitter thì mọi thông tin tổ chức đăng tải sẽ được chia sẻ nhanh hơn và phổ biến hơn.

Nếu như bạn đang muốn thiết kế một website bán khóa học, lựa chọn ngay THIẾT KẾ WEB BÁN HÀNG tại Mona Media – Đơn vị hàng đầu trong thiết kế website, tăng chuyển đổi đơn hàng tại Việt Nam.

Lưu ý khi thiết kế website giáo dục trường học

Khi thiết kế website trường học, giáo dục cần lưu ý như sau:

 • Giao diện thân thiện: Giao diện web lĩnh vực giáo dục cần phù hợp với thị hiếu của người truy cập. Có thể phối màu theo yêu cầu của tổ chức sao cho làm nổi bật thương hiệu của họ.
 • Nội dung hiển thị: Website giáo dục cần tập trung xây dựng web làm nổi bật hình ảnh về trường học, trung tâm. Cập nhật thành tích, giải thưởng mà nhà trường hay trung tâm đã đạt được. Bố cục website cần thiết kế sao cho hợp lý để web trông trở nên chuyên nghiệp.
 • Banner độc đáo: Sử dụng banner hay slideshow giúp các hình ảnh website trở nên sinh động, không bị nhàm chán khi truy cập vào web. Bên cạnh đó nên đặt Footer hiển thị đầy đủ thông tin về nhà trường cùng các nội quy.
 • Chuẩn Responsive: Website giáo dục phải chạy tốt trên mọi nền tảng, hiển thị tốt trên mọi thiết bị điện tử để người truy cập có thể dễ dàng trải nghiệm trên website.
 • Module khóa học: Module này cần sắp xếp dễ xem, kèm theo bảng giá chi tiết cũng như mô tả rõ thời gian mở lớp, kết thúc dự kiến để học viên và phụ huynh nắm rõ. Không chỉ Module khóa học mà các Module khác cũng phải bố trí và thiết kế sao cho khoa học và tinh giản nhất.

Quy trình thiết kế website giáo dục chuyên nghiệp

Theo chia sẻ từ Mona Media – đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp thì khi một tổ chức giáo dục muốn xây dựng web đều cần nắm rõ quy trình thiết kế như sau:

Tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng

Ở bước này bạn phải cho phía công ty lập trình website hiểu rõ về lĩnh vực mình đang hoạt động. Cung cấp lĩnh vực hoạt động càng chi tiết thì người thiết kế web càng dễ hình dung các bước phải xây dựng web phía sau. Bởi mỗi lĩnh vực có một đặc thù riêng, dẫn đến cách tạo web cũng khá khác biệt.

Ngoài ra hãy đưa ra các yêu cầu ngay từ đầu như đối tượng khách hàng bạn muốn nhắm đến là ai, yêu cầu về giao diện thế nào, muốn xây dựng nội dung web theo chiều hướng gì, chọn tên miền và hosting ra sao. Sau khi đã bàn luận và được phía công ty đồng ý tiếp nhận các yêu cầu, bạn sẽ tiến hành ký kết hợp đồng rõ ràng với doanh nghiệp thiết kế.

Lên kế hoạch chi tiết

Công ty thiết kế sẽ vẽ ra một sơ đồ website phác thảo thật chi tiết bao gồm: Liệt kê toàn bộ các trang, chủ đề sẽ xuất hiện trên website, xác định nội dung chi tiết của từng trang. Các web designer sẽ lên kế hoạch thiết kế sao cho đảm bảo tính hợp lý và thân thiện của trang web.

Thiết kế giao diện web

Thiết kế giao diện web

Dịch vụ thiết kế website giáo dục thường được các công ty thiết kế cung cấp hai loại dịch vụ. Một là thiết kế theo giao diện có sẵn theo mẫu, hai là thiết kế độc quyền. Nếu chọn thiết kế theo mẫu có sẵn, bạn sẽ tốn ít thời gian thiết kế web hơn nhưng vẫn đảm bảo về tính thẩm mỹ. Với giao diện độc quyền thì nó sẽ làm nổi bật thương hiệu của tổ chức bạn cùng những tính năng thông minh được tính hợp mà chỉ có ở website của bạn. Vậy nên giá của dịch vụ thiết kế này cao hơn.

Xây dựng các tính năng và nội dung

Sau khi đã hoàn thành khâu thiết kế giao diện website, các tính năng web sẽ được cập nhật để đảm bảo web hoạt động một cách trơn tru. Bên cạnh đó việc xây dựng nội dung được thực hiện ngay lúc này. Nội dung của website giáo dục đảm bảo phải mang tính khoa học và bổ ích với người truy cập.

Kiểm tra và chỉnh sửa web

Lập trình viên sẽ thử nghiệm truy cập website trên các nền tảng và thiết bị khác nhau để đảm bảo tính khả dụng của website. Lúc này các yếu tố như tốc độ tải trang, dung lượng hình ảnh, hiệu ứng đều được kiểm tra và tối ưu hoá. Bước này giúp website giáo dục đi vào hoạt động một cách hoàn hảo nhất mà không phát sinh lỗi nghiêm trọng nào.

Nhận phản hồi và hướng dẫn sử dụng

Sau khi công ty thiết kế web đã thiết kế website xong, bạn được tự mình trải nghiệm thành phẩm. Nếu chưa vừa ý hay không đúng với yêu cầu đề ra, khách hàng có quyền yêu cầu công ty sửa lại. Nếu đã đồng ý thì công ty thiết kế web sẽ hướng dẫn bạn sử dụng các tính năng cũng như cách quản trị web thật chi tiết.

Trên đây là những chia sẻ về thiết kế website giáo dục. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ bỏ túi cho mình những kinh nghiệm bổ ích cho bản thân.