Tổng chi phí duy trì website trong một năm là bao nhiêu?

Rất nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh vẫn chưa sở hữu được website của riêng mình. Một phần lo lắng về khoảng chi phí để duy trì hoạt động của website. Đừng lo lắng, chi phí duy trì website không phải là khoảng mà doanh nghiệp không thể nào chi trả được. Để biết được số tiền cụ thể để duy trì trang web, hãy cùng DBAHIRE tìm hiểu về nó trong nội dung bài viết này.

Chi phí duy trì website là gì?

Chi phí duy trì website là khoản tiền mà cá nhân hay doanh nghiệp phải chi trả hàng năm. Đảm bảo website của họ có thể vận hành ổn định, hiệu quả. Khoản chi phí này hoàn toàn tách biệt riêng với chi phí thiết kế website. Dù chủ website có lựa chọn sử dụng dịch vụ thiết kế website hay không thì vẫn phải trả những khoản phí này để duy trì hàng năm. Khoản phí này được chia làm 2 loại:

  • Chi phí bắt buộc (chi phí gia hạn hosting, tên miền)
  • Chi phí không bắt buộc (chi phí bảo trì website, gia hạn SSL, chi phí hỗ trợ)

Các khoản chi phí duy trì website trong một năm

khoảng tiền duy trì trang web trong 1 năm

Để duy trì sự ổn định của website, có nhiều loại chi phí cần phải gia hạn. Những loại phí cần phải gia hạn bao gồm:

Chi phí gia hạn tên miền

Hàng năm, cá nhân hay các doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra một khoản tiền để trả phí duy trì website. Trong đó khoản ngân sách đầu tiên bắt buộc phải chi chính là phí duy trì tên miền. Chi phí này nhiều hay ít còn tùy thuộc vào trang web đang sử dụng tên miền nào. Có 2 loại tên miền được sử dụng phổ biến hiện nay là “tên miền Quốc tế” và “tên miền Việt Nam”. Đương nhiên chi phí của 2 loại sẽ có sự khác biệt:

  • Tên miền Quốc tế: Từ 350.000đ – 650.000đ/năm. (Tùy vào loại tên miền .com. .net, .org,…)
  • Tên miền Việt Nam: Từ 750.000 – 900.000 VNĐ / năm.

Ngoài ra, nếu sử dụng thêm dịch vụ bảo mật thông tin tên miền thì sẽ mất thêm chi phí này nữa. Mức chi phí này có thể có sự chênh lệch giữa các nhà cung cấp và hàng năm sẽ có sự tăng giảm tùy theo tình hình thị trường, chính sách của mỗi nhà cung cấp. Những con số dao động này thường không quá lớn.

Chi phí duy trì Hosting

Không chỉ có tên miền chi phí bắt buộc để duy trì trang web còn có chi phí hosting. Mức chi phí hàng năm là bao nhiêu còn tùy vào loại hosting, gói dung lượng, băng thông mà website sử dụng. Có nghĩa là nếu hosting website sử dụng là gói cao cấp với dung lượng và băng thông nhiều thì ngân sách phải chi trả càng lớn.

khoảng tiền duy trì hosting

Thường thì chi phí duy trì hosting hàng năm sẽ cao hơn tên miền và dao động từ 750.000đ – 2.000.000đ/năm. Do đó, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hiện nay đã đưa ra các gói gia hạn hosting trong nhiều năm giúp khách hàng được hưởng mức giá ưu đãi hơn.

Duy trì chứng chỉ SSL

Khi vấn đề an toàn dữ liệu ngày càng được ưu tiên hàng đầu. Cũng là lúc chứng chỉ bảo mật SSL trở thành yếu tố không thể thiếu đối với website. Chưa kể hiện nay nó còn được Google sử dụng để làm tiêu chí đánh giá và xếp hạng trang web trên thanh công cụ tìm kiếm. Vì thế chứng chỉ SSL đóng một phần trong việc quyết định website có thể lên top đầu bảng kết quả tìm kiếm.

Chính vì thế, dù không phải là chi phí duy trì website bắt buộc. Nhưng để nâng cao hình ảnh thương hiệu thì việc đầu tư cho chứng chỉ SSL là hoàn toàn xứng đáng. Tùy thuộc vào từng loại chứng chỉ SSL mà mức phí để duy trì một trang web cũng sẽ khác nhau. Hiện nay, mức phí mà các chủ website phải trả để duy trì cho SSL rơi vào khoảng 300.000đ – 700.000 đ/ năm.

-> Tìm hiểu thêm: Top 5 nhà cung cấp chứng chỉ SSL uy tín trên toàn quốc

Chi phí sửa lỗi, nâng cấp website

Trong quá trình sử dụng website chắc chắn không thể tránh khỏi có những lúc website sẽ phát sinh một số lỗi do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do dữ liệu hoặc do nâng cấp trình duyệt,… Sẽ khiến website bị lỗi hoặc không còn thuận tiện với người dùng.

chi phí fix lỗi và nâng cấp website

Trong trường hợp là lỗi nhỏ hoặc đã có sự thỏa thuận với đơn vị cung cấp thì chi phí này có thể được miễn phí. Tốt hơn hết các chủ website vẫn nên dự trù một khoản phí phù hợp cho hạng mục fix lỗi hoặc nâng cấp website có thể xảy ra. Có thể giúp cho doanh nghiệp ứng biến và xử lý kết quả một cách thuận lợi mà không phải mất thêm bất kỳ chi phí phát sinh nào khác.

Chi phí hỗ trợ

Chi phí hỗ trợ này có thể được miễn phí hoặc tính phí tùy thuộc vào quy mô của hệ thống website và chính sách của đơn vị cung cấp dịch vụ. Trong trường hợp tính phí thì mức chi phí phải trả sẽ dựa trên thỏa thuận giữa hay bên khi ký hợp đồng. Đặc biệt là với các hệ thống website lớn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức thì sau khi hết thời gian bảo hành có thể mất phí hỗ trợ. Với các website doanh nghiệp thông thường thì khoản mục chi phí này thường sẽ được miễn phí nếu doanh nghiệp thuê hosting tại công ty thiết kế website.

Tuy nhiên để thống nhất vấn đề này, thì khi ký hợp đồng hai bên nên thỏa thuận rõ ràng và ghi cụ thể vào trong hợp đồng thiết kế website. Ngoài ra, các cá nhân, doanh nghiệp cũng cần phải lựa chọn đơn vị thiết kế website uy tín để tránh tình trạng lừa đảo và không được hỗ trợ tốt sau khi hết thời hạn bảo hành.

-> Tìm hiểu thêm: TOP 10 công ty thiết kế website theo yêu cầu uy tín hàng đầu

Chi phí bảo trì website

Thông thường đối với các website có quy mô không quá lớn như website giới thiệu công ty, dịch vụ, bán hàng,… Thì công việc bảo trì không quá vất vả. Chính vì điều này nên các đơn vị thiết kế website cung cấp hỗ trợ bảo trì website miễn phí. Các doanh nghiệp cần phải lựa chọn đúng đơn vị thiết kế website có tâm, chuyên nghiệp, uy tín để hợp tác.

chi phí bảo trì website

-> Tìm hiểu thêm: Danh sách các công ty thiết kếwebsite chuyên nghiệp, uy tín tại Việt Nam

Ngược lại, các hệ thống website có quy mô lớn có thể sẽ phải mất phí bảo trì hàng năm. Mức phí sẽ tùy thuộc vào quy mô hệ thống và dựa trên sự thống nhất giữa hai bên khi ký hợp đồng. Và các chi phí này còn được chia ra 2 loại:

  • Doanh nghiệp quy mô nhỏ hoặc trung: dao động từ 1.000.000đ – 3.000.000đ/năm.
  • Doanh nghiệp có quy mô lớn: có thể từ 10.000.000đ trở lên (Vì quy mô càng lớn, website có hệ thống càng phức tạp)

Có thể gia hạn vĩnh viễn tên miền và hosting hay không?

Rất nhiều chủ website quen không gia hạn tên miền và hosting dẫn đến mọi hoạt động liên quan đều bị tạm dừng. Vì thế họ có chung một thắc mắc là có thể gia hạn vĩnh viễn tên miền và hosting hay không. Và luôn tìm kiếm một đơn vị có thể cung cấp những dịch vụ có thời hạn vĩnh viễn. Tuy nhiên, sẽ thất vọng nhưng chúng tôi xin thông báo rằng không có dịch vụ nào cung cấp những gói Hosting và tên miền vĩnh viễn.

vì sao phải đóng phí duy trì website

Trên thực tế, tên miền và hosting không phải vĩnh viễn, khi bỏ tiền ra để đăng ký chỉ là hình thức mua bán trong một khoản thời gian nhất định thường là tối thiểu 1 năm. Khi hết thời hạn, nếu muốn tiếp tục sử dụng chủ website phải tiếp tục gia hạn. Do đó, để đảm bảo website hoạt động ổn định thì nên gia hạn tên miền và hosting khi chuẩn bị hết hạn. Bạn có thể tham khảo tại đơn vị https://mona-cloud.com/ để được hỗ trợ chi tiết về các gói đăng ký tên miền.

Mặc dù không cung cấp những gói vĩnh viễn, doanh nghiệp vẫn có thể xem xét đến một vài gói dài hạn, có thời gian từ 5 năm. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp còn không phải lo về việc gia hạn từng năm trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Kết luận

Tổng kết lại, các chi phí duy trì website trong một năm tổng con số có thể dao động từ 3.000.000đ. Tùy vào từng quy mô kinh doanh, mức độ phức tạp của website,… ngoài những khoảng phí bắt buộc, doanh nghiệp cần phải dự trù thêm 1 khoảng chi phí phòng trừ các rủi ro. Đặc biệt là trong thời gian hoạt động của website, chắc chắn sẽ xuất hiện 1 vài tình huống, doanh nghiệp cần những chuyên gia về lĩnh vực website giúp đỡ. Hy vọng là nội dung bên trong bài viết có thể giải đáp được những câu hỏi mà các bạn đang thắc mắc.