Cách tạo website bằng wordpress cho người mới bắt đầu

Thống kê cho thấy, khoảng hơn 35% website trên thế giới đang sử dụng nền tảng WordPress. Có nghĩa là, cứ 3 – 4 website bạn truy cập thì có ít nhất 1 website là WordPress. Để thấy được nền tảng website này đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng thiết kế website bằng WordPress. Và bài viết dưới đây dbhire  sẽ giúp công việc tạo web bằng wordpress trên nền tảng này trở nên đơn giản hơn.

WordPress là gì?

WordPres là loại mã nguồn mở, được biết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, có hệ quản trị dữ liệu là MySQL. WordPress có bộ mã nguồn mở hoàn chỉnh, dễ dàng kết hợp với các loại giao diện, plugin cộng đồng phát triển để tạo thành một website.

WordPress là gì

Trước đây, người dùng chỉ sử dụng WordPress như một CMS để tạo blog cá nhân. Nhưng nhờ ưu điện dễ dàng, khả năng tùy biến cao, giao diện và plugin đồ sộ, WordPress nhanh chóng thu hút cộng đồng phát triển web và trở thành CMS phổ biến nhất hiện nay.

Giờ đây, người dùng có thể sử dụng nền tảng WordPress vào nhiều mục đích và lĩnh vực sử dụng khác nhau như: website giới thiệu, website bán hàng, web đặt vé, trang thương mại điện tử,…

Ưu và nhược điểm khi thiết kế website bằng WordPress

Ưu và nhược điểm khi học thiết kế web bằng WordPress

Để quyết định có thiết kế web bằng WordPress hay không, hãy cùng xem nền tảng này có những ưu và nhược điểm gì đã nhé.

Ưu điểm 

WordPress là một trong những CMS phổ biến nhất hiện nay, các dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp tại TP HCM – một trong những nơi phát triển nhất tại VN về CNTT đã cho ra đời nhiều dịch vụ thiế kế website trên nền tảng WP. Vì khi thiết kế website bằng WordPress, bạn sẽ thấy có khá nhiều cái lợi mà nền tảng này đem lại như:

  • Mã nguồn mở: Là một mã nguồn mở miễn phí, người dùng không cần trả bất kỳ chi phí nào khi sử dụng WordPress để thiết kế website.
  • Dễ dùng: Các thao tác thiết kế web từ nền tảng WordPress tương đối đơn giản, dễ hiểu, dễ vận hành. Dù không có kiến thức chuyên môn cao thì bạn vẫn có thể thực hiện được. Chỉ cần tiến hành vài thao tác click chuột là có thể cài đặt thành công WordPress để thiết kế.
  • Dễ dàng quản lý: Hệ thống quản trị của WordPress cực kỳ đơn giản. Tất cả các mục từ bài đăng, giao diện, cài đặt,… đều được sắp xếp khoa học, hợp lý, người mới chưa biết gì chỉ xem lướt qua cũng có thể nắm bắt và quản lý dễ dàng.
  • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: WordPress hỗ trợ hơn 50 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng, điều chỉnh, thiết kế và quản lý.
  • Tối ưu hóa SEO dễ dàng: Với giao diện được thiết kế có công cụ mặc định để tối ưu SEO, giúp trang web nhanh chóng được tối ưu hơn. Và bạn có thể dễ dàng lên nội dung, điều chỉnh bài viết sao cho chuẩn SEO.
  • Thiết kế website nhanh chóng: Vì là mã nguồn mở, WordPress cho phép thiết kế website nhanh chóng với những thao tác kéo thả đơn giản, không mấy thời gian và đòi hỏi cao về kiến thức lập trình.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm trên, WordPress vẫn có những hạn chế nhất định:

  • Tính bảo mật kém: Vì là CMS phổ biến nên WordPress cũng dễ bị tấn công bởi những người có mục đích. 
  • Trở ngại trong cài đặt giao diện và plugin: Việc cài đặt theme và plugin cũng đòi hỏi phải cân nhắc, lực chọn đúng phiên bản nhằm hạn chế các xung đột khi không phù hợp.
  • Phù hợp mô hình kinh doanh nhỏ: website được thiết kế bằng WordPress chủ yếu dành cho những mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với những doanh nghiệp lớn, website WordPress chỉ được sử dụng như web vệ tinh, web phụ trợ chứ không phải giải pháp hàng đầu.

Bởi vậy, nếu bạn đang có dự định thiết kế website bằng WordPress để sử dụng với mục đích nhỏ, đòi hỏi sự tiện lợi, nhanh chóng. Hay bạn là người mới muốn tiếp cận học làm  web bằng wordpress, đây sẽ là lựa chọn tương đối lý tưởng.

Xem thêm: API là gì? Đặc điểm và ứng dụng API trong thiết kế website, Tổng hợp 10 Framework PHP tốt nhất cho lập trình viện

Cách thiết kế website bằng WordPress cho người mới bắt đầu

thiết kế website bằng WordPress cho người mới bắt đầu

Mặc dù tương đối dễ dùng, nhưng những người chưa bao giờ thiết kế, không chuyên lập trình web thì hẳn đây vẫn là bài toán khó và bạn đang muốn tìm cách tạo website bằng wordpress. Vậy hãy tham khảo hướng dẫn cách thiết kế website bằng WordPress cho người mới dưới đây.

Bước 1: Lên ý tưởng cho website

Trước khi làm bất cứ công việc gì, để công việc diễn ra suôn sẻ, bạn hãy kế chi tiết ý tưởng cho nó với tạo website bằng wordpress cũng vậy. Hãy lên ý tưởng về website bạn định thiết kế phác thảo chúng ra giấy.

Từ đó, bạn xác định được loại hình website cần thiết kế, các nguồn lực để chúng có thể hình thành và chạy trơn tru mà không phải điều chỉnh, nâng cấp nhiều sau đó.

Bước 2: Xác định nguồn lực

Xác định nguồn lực là bước không thể thiếu khi thiết kế website bằng WordPress. Hãy xác định những nguồn lực cần và đủ cho website.

Và với website đầu tay, hãy tạm thời dùng web hosting và tên miền miễn phí thôi. Để phác thảo lên và xem chúng có như ý không. Sau đó bạn vẫn có thể đầu tư nghiêm túc và tiến hành nâng cấp được.

Bước 3: Ý tưởng cho sitemap

Hãy phác sẵn ra giấy sitemap các chức năng cần thiết cho website. Với một website đơn giản sẽ có các mục như: trang chủ, giới thiệu, thông tin về sản phẩm/dịch vụ, tin tức, liên hệ.

Bạn có thể tiến hành lên ý tưởng sitemap chi tiết đảm bảo sao cho phù hợp với mục đích sử dụng, tạo sự tiện lợi nhất cho khách tìm kiếm.

Bước 4: Giao diện website

Hầu hết các website được thiết kế bằng WordPress đều tham khảo được từ các mẫu website giá rẻ điển hình như thiết kế website làm đẹp bằng wordpress, tạo website khách sạn bằng wordpress,… Bạn có thể học hỏi về mọi thứ từ màu sắc, kiểu menu, cách hiển thị bài viết/hình ảnh/video,… Bạn có thể tham khảo và tiến hành tải giao diện WordPress với 3 cách đơn giản sau:

Cách 1: Vào website chính thức WordPress.org, chọn Theme và chọn giao diện miễn phí và tải về.

Cách 2: Lên Google, tìm giao diện cho WordPress, bạn sẽ có vô vàn lựa chọn. Bạn có thể mất phí hoặc không, tùy nhà cung cấp.

Cách 3: Nếu bạn ưng mẫu giao diện của website nào đó, bạn có thể tìm mã nguồn, kiểm tra và xác định tên mẫu giao diện đó. Sau đó tìm và áp dụng.

Cách tìm tương đối đơn giản, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp Ctrl + U để mở tab mã nguồn website bạn cần. Sau đó bạn nhất tiền tổ hợp Ctrl + F và gõ tìm “theme”, nhấn enter để tìm. Khi thấy tên giao diện, bạn có thể tìm được mẫu giao diện đó rồi.

Hầu hết mẫu web đều để nguyên tên theme, một số trường hợp ngoại trừ có thể bị theo tên trong quá trình lập trình thì không nói đến.

Trên đây là hướng dẫn cách thiết kế website bằng WordPress tương đối đơn giản cho người mới bắt đầu. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách tạo website bằng wordpress chuyên nghiệp và thành công.

Tham khảo thêm cách đưa Website của bạn lên Google Maps để khách hàng dễ dàng tìm kiếm TẠI ĐÂY