Magento là gì? Có nên dùng Magento để thiết kế web không?

Thiết kế website trở thành hoạt động không thể bỏ qua trong thời kỳ bùng nổ mạng Internet hiện nay. Các công ty thiết kế web chuyên nghiệp không ngừng cập nhật các tính năng mới cùng công nghệ hiện đại để tạo ra website chuyên nghiệp nhất. Dùng Magento để thiết kế web là xu hướng được nhiều người ứng dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này ở bài viết sau.

Magento là gì?

Magento là gì?

Magento là một loại mã nguồn mở lớn nhất và khó nhất trong hệ lập trình của ngôn ngữ PHP. Đây là kỹ thuật lập trình được các IT web hàng đầu ứng dụng để tạo ra các trang website chuyên nghiệp nhất như các nền tảng thương mại điện tử.

Hiện nay Magento đã ra mắt 2 phiên bản:

  • Magento 2 Community Edition (CE): Phiên bản này còn có tên gọi khác là Magento 2 Open source. Đây là mã nguồn mở miễn phí cho nên sẽ giới hạn nhiều tính năng, thư viện.
  • Magento 2 Enterprise Edition (EE): Phiên bản này còn có tên gọi là Magento 2 Commerce. Phiên bản này có đầy đủ tính năng cốt lõi của bản CE nhưng được cải thiện và nâng cấp nhiều tính năng hơn. Muốn dùng Magento để thiết kế web với phần mềm EE này thì cần phí để tải về khi sử dụng.

Các tính năng có ở Magento

  • Tính năng quản lý sản phẩm qua hình ảnh, đánh giá sản phẩm, thông tin về tồn kho hoặc danh mục khách hàng yêu thích.
  • Hỗ trợ tìm kiếm và chọn sản phẩm, có tích hợp Google SiteMap để thuận tiện cho việc tìm kiếm.
  • Kiểm soát và theo dõi thông tin về nhập kho, xuất kho và tồn kho.
  • Nắm thông tin khách hàng thông qua loại mã nguồn này để biết giỏ hàng của khách hàng, lịch sử giao dịch, địa chỉ và các thông tin cá nhân khác.
  • Cung cấp chức năng liên hệ với khách hàng qua form, hệ thống email, thông báo để kết nối tốt với khách hàng.
  • Quản lý việc đặt hàng và thanh toán với nhiều phương thức khác nhau.
  • Hỗ trợ đa ngôn ngữ và tiền tệ để phù hợp với quy mô kinh doanh xuyên quốc gia.
  • Cung cấp nhiều công cụ Marketing.

Có nên dùng Magento để thiết kế web không?

Tính năng linh hoạt

Mã nguồn này rất linh hoạt với nhiều tính năng đa dạng. Các tổ chức kinh doanh thương mại điện tử yêu thích Magento bởi không cần dùng thêm các plugin mà vẫn đảm bảo tính năng quản lý sản phẩm, kho hàng, thông tin khách hàng và các chiến lượng marketing khác khi thiết kế web. Để làm trang web bán hàng tốt nhất, nhiều nhà thiết kế đã sử dụng Magento phiên bản EE.

Bảo mật cao

Phiên bản Magento EE được nhiều nhà lập trình đánh giá là có mức độ bảo mật cao nhất. Nền tảng này an toàn tuyệt đối với tư vấn và kinh doanh thương mại điện tử. Cho đến nay Magento EE là giải pháp thiết kế web thông minh với công nghệ hiện đại và bảo mật an toàn nhất, để khách hàng an tâm thực hiện thanh toán, hỗ trợ khách hàng mua sắm đa dạng.

Tốt cho SEO

Magento rất thân thiện với SEO. Dùng Magento để thiết kế web chuẩn SEO là lựa chọn hoàn hảo cho bất kỳ tổ chức nào muốn web của mình thân thiện với công cụ tìm kiếm. Magento hỗ trợ các tính năng có lợi cho SEO như tìm kiếm URL dễ dàng, cho phép xem nhanh sơ đồ trang web và điều hướng lớp sản phẩm nhanh chóng, các từ khóa liên quan/tiêu đề/thẻ meta chuẩn SEO đều được hỗ trợ tốt nhất.

Tốc độ tải trang nhanh

Magento là mã nguồn mở được cung cấp bởi tập đoàn lớn nhất Châu Âu. Vậy nên không ngạc nhiên khi mã nguồn mở này tạo ra bước đột phá về tốc độ tải trang. Các trang web cần nhiều hình ảnh và thông tin thì Magento là lựa chọn thiết kế web phù hợp, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, từ đó tăng khả năng chốt sale thành công.

Thân thiện với di động

Thân thiện với di động

Cả hai phiên bản Magento có phí và miễn phí đều kết hợp với HTML5. Tiêu chuẩn này đáp ứng tốt độ thân thiện với di động. Vậy nên các trang web như trang thương mại điện tử đánh giá cao tính năng Magento Mobile để việc mua sắm qua di động được thực hiện nhanh chóng.

Tìm kiếm nâng cao

Dùng Magento để thiết kế web cho phép người truy cập website có thể thực hiện các bước tìm kiếm nâng cao. Magento hỗ trợ tìm kiếm Google SiteMap và có danh mục rõ ràng để khách hàng tìm kiếm nhanh chóng. Magento kết hợp với các tiện ích của bên thứ 3 để mọi tìm kiếm thêm dễ dàng. Đặc biệt người dùng có thể mở thêm cửa hàng trên Google Analytics khi sử dụng Magento để thiết kế web.

Khả năng tùy biến cao

Mã nguồn mở Magento lập trình hướng đối tượng nên rất linh hoạt trong nâng cấp và tùy chỉnh. Công nghệ của Magento tương thích với mọi tính năng và nhu cầu cần thiết của một website đòi hỏi cao như trang thương mại điện tử. Từ đó việc kinh doanh online trở nên dễ dàng hơn hết.

Tự do lựa chọn dịch vụ

Dùng Magento để thiết kế web không nhất thiết phải gắn bó với một hosting cụ thể. Người dùng có thể chuyển đổi hosting khác nếu muốn. Vậy nên Magento trở thành mã nguồn mở được ứng dụng nhiều trong các nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng cũng là điều dễ hiểu.

Hướng dẫn thiết kế website Magento cơ bản

Lựa chọn domain và hosting

Đây là bước cơ bản nhất để thiết kế website. Hãy chọn domain tối ưu nhất bởi nó như là cách đặt tên cho thương hiệu. Ví dụ như Shopee có tên miền là shopee.vn. Hãy lựa tên miền dễ nhớ, dễ đọc và giúp khách hàng ấn tượng về thương hiệu.

Chọn dịch vụ hosting uy tín để website hoạt động ổn định. Ngày nay dịch vụ thuê hosting chất lượng rất đa dạng, bạn có thể chọn một gói dịch vụ với giá phù hợp với ngân sách. Nên nhớ độ bảo mật của hosting cung cấp càng cao thì chi phí sẽ đắt hơn. Nên đăng ký chứng chỉ bảo mật SSL để thiết lập bảo mật an toàn nhất cho website.

Xây dựng sitemap

Sitemap là hệ thống bản đồ website của bạn gồm tất cả các đường link URL dẫn đến trang chính. Việc hệ thống hoá các đường link bằng cách xây dựng Sitemap sẽ tránh để trống các website lỗi, ảnh hưởng đến SEO trên công cụ tìm kiếm.

Thiết kế wireframe cho website

Đề ra wireframe để nắm bắt được bố cục giao diện web tốt hơn. Từ đó khi thiết kế website giúp bạn biết các thông tin nào cần hiển thị ở vị trí nào trên web và làm sao để gia tăng trải nghiệm người dùng. Wireframe giúp người thiết kế phân chia bố cục hợp lý để làm nổi bật sản phẩm hay dịch vụ.

Thiết kế wireframe cho website

Cài đặt Magento

Dùng Magento để thiết kế web thì buộc phải cài đặt Magento lên hosting mà bạn đã chọn. Cần vào website Magento, tìm phần tech resources để tải Magento về cho máy tính. Sau đó giải nén và tải Magento lên hosting theo giao thức FTP để thiết lập cấu hình website. Hoàn thiện các yêu cầu mà Magento hỏi là bạn đã thiết lập web Magento thành công.

Tải giao diện muốn thiết kế

Cần vào mục Design trong phần quản lý back-end để tải giao diện website hay theme đã chọn lên rồi thiết lập các URL theo sitemap đã xây dựng trước đó. Thiết kế website Magento bằng các tính năng của Magento để tạo thành website doanh nghiệp muốn.

Cài đặt thông tin và chỉnh sửa website

Muốn tạo được một website Magento hoàn chỉnh thì cần bổ sung các tính năng như: Cài đặt địa chỉ email hợp lệ với tên miền của web, tích hợp tùy chọn thanh toán, vận chuyển, điều chỉnh tính năng nhập thuế giá sản phẩm, quản lý cài đặt bảo mậtkiểm tra các vấn đề liên quan đến SEO cũng như cập nhật nội dung cho web.

Trên đây là những chia sẻ về cách dùng Magento để thiết kế web. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn có thể hiểu hơn về mã nguồn này và chủ động thiết kế website sao cho chuyên nghiệp nhất.

>>Đọc thêm: Wix là gì? Hướng dẫn cách thiết kế web với Wix