Wix là gì? Hướng dẫn cách thiết kế web với Wix

Hiện nay, Wix rất phổ biến ở trên những phương tiện truyền thông. Nó giúp cho các doanh nghiệp, đơn vị đảnh mạnh công việc quảng cáo, quảng bá tên tuổi của thương hiệu. Wix là một nền tảng thiết kế web khá đơn giản, dễ sử dụng. Vậy Wix là gì? Làm sao để thiết kế website bằng Wix? Nếu bạn đang có những thắc mắc về vấn đề trên thì hãy tìm hiểu về nó cùng chúng tôi qua bài viết sau đây.

Wix là gì?

Wix là gì?

Wix được định nghĩa là một công cụ cho phép người dùng có thể tạo trang web online theo cách sử dụng những công cụ kéo và thả. Cơ bản thì Wix là miễn phí. Tuy nhiên, Wix cũng có trả phí với đa tính năng hơn, thông minh hơn. Những chức năng nổi trội của Wix như: xóa logo, thêm những tính năng mới cho trang web TMĐT, sử dụng tên miền riêng,…

Tính đến nay thì Wix đã có tới hơn 100 triệu người dùng và đã có mặt trên 190 nước trên thế giới.

Ưu và nhược điểm của việc thiết kế website bằng Wix là gì?

Ưu điểm của website Wix

Ưu điểm của website Wix

Đơn giản để sử dụng

Theo các kỹ sư  từ công ty monamedia thì ưu điểm lớn nhất của Wix là nó cho phép người dùng xây dựng trang web chỉ trong vài bước đơn giản. Các công cụ và nhiều chức năng này được tích hợp một cách cực kỳ thông minh. Điều này giúp cho việc thiết kế và điều chỉnh giao diện Web trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ cần vào trang quản lý, chỉ vài cú nhấp chuột, trang web của mọi người sẽ được tự động thêm vào menu điều hướng.

Nhiều thiết kế có sẵn

Hiện nền tảng Wix có hơn 510 mẫu giao diện web khác nhau, phù hợp với lĩnh vực bất động sản, công nghệ, giáo dục, du lịch, thương mại điện tử… Tất nhiên, chúng đều có sẵn dữ liệu ảo. Để có thể thiết kế trang web, mọi người cần chọn giao diện mà mình muốn, sau đó cập nhật nội dung và hình ảnh.

Hỗ trợ một cách tối đa

Wix có một thư viện đầy đủ các công cụ có thể giúp hỗ trợ thiết kế web đạt kết quả tốt nhất. Mọi người có thể tìm thấy hơn 300 ứng dụng, một số trả phí, một số miễn phí. Ngoài ra, bất kỳ chức năng nào của Wix đều có nút trợ giúp để người dùng tự tìm hiểu thêm. Ngoài ra bạn có thể dễ dàng tích hợp các phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm chăm sóc khách hàng CRM, phần mềm quản lý hàng hóa… vào hệ thống Wix cực kỳ nhanh chóng.

Đây không chỉ là một mô tả về thư viện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khi sử dụng Wix, bạn có thể gửi email hoặc gọi điện trực tiếp cho đội ngũ kỹ thuật để được giải đáp.

Hỗ trợ tạo trang web bán hàng trực tuyến

Hỗ trợ tạo trang thương mại điện tử

Rất dễ dàng để xây dựng một cửa hàng trực tuyến với Wix. Người ta có thể chọn một mô hình từ danh mục cửa hàng trực tuyến. Hoặc chỉ cần nhấp vào nút để thêm cửa hàng vào trang web hiện có.

Ngoài ra, mọi người có thể nâng cấp lên gói trả phí để chấp nhận thanh toán. Tuy nhiên, không giống như các giải pháp thương mại điện tử khác, Wix không tính thêm bất kỳ khoản hoa hồng nào từ người dùng.

Thường xuyên cập nhật

Wix thông thường sẽ đưa ra một phiên bản mới nhất theo hàng tháng cho những công cụ của mình. Đây chính là tính năng giúp cho người dùng thêm được những tính năng mới và thông minh hơn.

Có gợi ý thông minh

Wix được xem như một người đồng hành hướng dẫn cho bạn, một số cửa sổ nhỏ sẽ hiện lên để có thể hướng dẫn bạn ác thao tác trong quá trinh bạn chỉnh sửa web cũng như blog với công cụ của Wix.

Thông thường, những cửa sổ đó được chia theo 2 thẻ:

  • What’s Next: Liệt kê ra các bước cần thực hiện để trang web của bạn có thể hoàn thành nhanh nhất. Thông thường thì đây đơn giản chỉ là những tác vụ cơ bản như xem trước trang web hay bổ sung nội dung. Khi nhấp vào một tác vụ bất kỳ, người dùng hoàn toàn được hướng dẫn từng bước thực hiện
  • Smart Tips: Đưa ra một số gợi ý về các thông tin cần được cập nhật trên blog/ website

Nhược điểm của việc tạo trang web bằng Wix là gì?

Nhược điểm của việc tạo trang web bằng Wix là gì?

Có nhiều hạn chế ở gói miễn phí

Về cơ bản, Wix được xem là một phần mềm miễn phí. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí này có một bất lợi là không cho phép mọi người sử dụng tên miền của riêng họ. Miền phải có dạng “username.wix.com/sitename”. Đồng thời, một số chức năng quan trọng bị hạn chế và quảng cáo thường được hiển thị.

Giá của một số gói trả phí khá cao

Nếu bạn muốn tạo một trang web với tên miền của riêng mình và sử dụng các tính năng khác, bạn cần sử dụng phiên bản trả phí. Chi phí thực sự không hề rẻ chút nào. Gói rẻ nhất của Wix có giá tới 4,5 đô la Mỹ / 1 tháng nhưng chỉ có 5000MB dung lượng lưu trữ và 1GB băng thông / 1 tháng. Với chi phí như vậy, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tên miền của riêng mình, nhưng vẫn không thể xóa logo Wix. Nếu muốn tạo một trang web hoàn chỉnh theo ý muốn của mình thì mọi người nên sử dụng gói $ 8,5- $ 12,5 / 1 tháng.

Ứng dụng hỗ trợ ít

Đến thời điểm hiện tại, Wix đã và đang có gần 500 app. Đây chắc chắn là một con số không hề cao so với lượng plugin của WordPress

Hướng dẫn các bước thiết kế web với Wix đơn giản

Để có thể tạo một trang web bằng Wix cần phải thực hiện theo 6 bước cơ bản sau

Bước 1: Tạo tài khoản

Đầu tiền, bạn truy cập vào link https://fr.wix.com/ để tiến hành đăng ký. Tiếp theo bạn click vào “Get Started” để có thể đăng ký tài khoản.

Bạn hãy điền đầy đủ thông tin của mình sau đó nhấp vào “sign up” .

Bước 2: Tạo trang web

Sau khi hoàn tất đăng ký, màn hình sẽ hiện ra giống như ảnh trên. Nếu bạn có kiến thức cơ bản về thiết kế web thì bạn click vào “Start now” và sau đó bạn sẽ trả lời một số câu hỏi mà công cụ sẽ đưa ra. Vì công cụ sẽ thiết kế trang web theo câu trả lời của bạn cho nên hãy trả lời thật chắc chắn, cẩn thận lựa chọn loại thiết kế mà bạn cảm thấy hấp dẫn nhất.

Bước 3: Chọn mẫu giao diện website

Chọn mẫu giao diện website

Còn nếu bạn không biết gì về thiết kế website, bạn hãy nhấp vào “Choose a Template” rồi chọn một mẫu có sẵn và tiến hành tạo trang web.

Để có thể xem những mẫu có sẵn thì hãy chọn “View

Sau khi lựa chọn được mẫu mình thích và phù hợp thì hãy chọn “Edit” để chỉnh sửa

Bước 4: Thiết kế website với công cụ kéo thả

Thiết kế website với công cụ kéo thả

Sau khi chọn xong mẫu phù hợp, bạn sẽ hoàn toàn có thể tùy chỉnh nó trong trình chỉnh sửa website nhờ vào công cụ thiết kế web kéo thả của Wix.

Đầu tiên, nhấp vào một phần tử trên trang để thay đổi cài đặt của nó, thay đổi kích thước hoặc định vị lại nó, thay đổi màu sắc của nó, viết lại văn bản, v.v. Bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện sẽ được hiển thị theo thời gian thực, vì vậy bạn sẽ biết ngay website của mình sẽ như thế nào đối với khách truy cập.

Để tùy chỉnh thêm, bạn sẽ sử dụng các tùy chọn trong menu bên trái.  Bạn sẽ tìm thấy các page của trang web của mình. Bạn có thể thêm các trang mới tại đây, cũng như đổi tên, ẩn hoặc xóa các trang và thay đổi thứ tự chúng xuất hiện trong menu.

Bước 5: Tùy chỉnh các tính năng của website

Tùy chỉnh các tính năng của website

Đây chỉ là một tính năng khi thiết kế website với Wix.com

  • Online Store: Biến trang web của mình trở thành một cửa hàng trực tuyến
  • Wix Events: Tạo, quản lý sự kiện online dễ dàng
  • Instagram Feed: Hiển thị video, hình ảnh Instagram của bạn

Bước 6: Tiến hành xuất bản trang web vừa tạo

Sau khi hoàn thành các bước thiết lập trên bạn hoàn toàn có thể đưa chúng đi vào hoạt động một cách công khai bằng cách click vào “Publish”.

  • Nếu là bản miễn phí thì bạn phải đặt tên miền theo định dạng username.wix.com/sitename.
  • Còn nếu là bản trả phí thì bạn có thể tùy ý chọn domain

Lý do bạn nên sử dụng website Wix là gì?

ý do bạn nên sử dụng website Wix là gì?

Nền tảng Wix tương đối khá đơn giản và rất dễ sử dụng. Ngay cả khi không có nhiều kiến ​​thức về mã hóa, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Wix. Người dùng thậm chí không phải mua dịch vụ lưu trữ và tên miền.

Vì vậy, một lời khuyên tới người dùng là nếu bạn thật sự không rành về kỹ thuật và không muốn tốn tiền mua hosting và tên miền thì nên chọn Wix. Đây cũng là một lựa chọn hợp lý để bắt đầu thiết kế website chuẩn SEO chuyên nghiệp theo yêu cầu. Nếu bạn muốn xây dựng một trang web quy mô lớn hơn, hãy chọn WordPress hoặc Joomla. Đối với các trang web muốn sử dụng tên miền riêng và các tính năng nâng cao hơn, tốt nhất bạn nên sử dụng WordPress hoặc liên hệ các công ty thiết kế website uy tín.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về Wix là gì? Và các bước tạo trang web bằng Wix đơn giản. Tuy nhiên khi sử dụng Wix, nó vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Nếu bạn thực sự chỉ cần một trang web không quá nhiều kiến thức, đơn giản thì Wix chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.