Source code là gì? Tổng hợp kiến thức về source code từ A – Z

Ngày nay ngành lập trình là ngành nghề hot nhất bởi nhu cầu thị trường. Nhiều người đã tìm hiểu và tham gia vào lĩnh vực này trong thời kỳ bùng nổ mạng internet. Có nhiều kiến thức phải học khi muốn thiết kế website. Đặc biệt kiến thức về source code là cơ bản và quan trọng. Vậy Source code là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung các kiến thức về source code

Source code là gì?

Dịch nghĩa source code ra tiếng Việt là mã nguồn. Đây là thành phần không thể thiếu của một chương trình máy tính, tại đây có chứa các mã lệnh thực thi do lập trình viên tạo ra. Nói đơn giản thì mã nguồn chính là những ký tự được người dùng nhập vào máy tính dưới dạng văn bản.

Hiện nay có hai loại mã nguồn:

 • Mã nguồn mở: Là loại mã mà các tổ chức phần mềm công khai chia sẻ trên mạng, không mất phí để tải xuống. Sau khi mã nguồn mở được tải về thì người dùng có thể chỉnh sửa để phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của mình.
 • Mã nguồn đóng: Đây là mã nguồn được tạo bởi các lập trình viên với các chức năng trên website được tích hợp sẵn. Mã nguồn này buộc phải có tài khoản mới truy cập và sử dụng được.

Source code website là gì?

Kiến thức về source code rất rộng nhưng nếu bạn muốn gắn bó với nghề lập trình và thiết kế web thì buộc phải hiểu về source code website. Đây là hệ thống gồm một hoặc nhiều tệp tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình của website. Chức năng của chúng là kết nối thành phần giao diện người dùng của web với cơ sở dữ liệu. Từ đó tạo nên một trang web hoàn chỉnh từ đoạn code.

Nội dung của các mã source code website sẽ khác nhau dựa trên mục tiêu sử dụng:

 • Với website thương mại: Mục đích chính là bán hàng nên nội dung code sẽ hướng tới tối ưu hình ảnh, thông tin sản phẩm. Vấn đề bảo mật được chú trọng để đảm bảo khâu thanh toán an toàn.
 • Với website tin tức: Đây là trang web có mục đích cung cấp thông tin đến độc giả nên code tập trung tối ưu về giao diện bài viết, liên kết nội bộ để giữ chân người đọc lâu hơn, kích thích truy cập nhiều hơn.
 • Với một số website khác: Web giới thiệu cần các bộ mã code tối ưu nội dung hiển thị phần quan trọng, website thời trang thì tập trung tối ưu hình ảnh để thu hút người truy cập.

Vai trò của source code với lập trình web

Vai trò của source code với lập trình web

Source code chính là khung xương của toàn bộ những thao tác được thiết lập trên website. Chính source code tạo nên những hành động đơn giản khi thao tác trên web như: Rê chuột, kéo chuột, nhấn đúp hay thêm vào giỏ hàng, điền thông tin vào biểu mẫu, tìm kiếm nâng cao.

Source code ngoài vai trò cung cấp các nền tảng để tạo ra các phần mềm, website thì nó còn giúp các nhà lập trình dựa vào chúng để điều chỉnh, sửa chữa trang web cho việc cài đặt dễ dàng. Các nhà phát triển web có thể dựa vào source code để nâng cấp hoặc tạo ra các mã nguồn tương tự.

So sánh mã nguồn mở và mã nguồn đóng qua 6 tiêu chí

Tìm hiểu kiến thức về source code thì buộc phải phân biệt được mã nguồn mở và mã nguồn đóng. Chúng thường được đem ra để so sánh trên các tiêu chí như sau:

Bảo mật

 • Mã nguồn mở: Mã nguồn này có thể sửa chữa, thay đổi và kiểm tra bởi bất kỳ ai nên nếu có lỗ hổng bảo mật xảy ra nhưng chưa kịp phát hiện thì website có nguy cơ cao bị tin tặc tấn công. Tuy nhiên do chúng được đông đảo người dùng tham gia phát triển nên tốc độ sửa lỗi và kiểm tra định kỳ với mã nguồn này rất nhanh chóng.
 • Mã nguồn đóng: Mã nguồn này yêu cầu có bản quyền nên có cơ chế bảo mật riêng biệt và an toàn hơn so với mã nguồn mở. Tuy nhiên nếu xảy ra lỗi thì buộc phải chờ đợi đơn vị phát hành xử lý khi gửi phản hồi. Từ đó tốc độ cập nhật các lỗi bị chậm trễ.

Chi phí

 • Mã nguồn mở: Mã này là miễn phí vậy nên các tính năng và giao diện ban đầu thường đơn giản, không mất tiền mua. Nhưng khi thiết kế web hay phần mềm có yêu cầu cao hơn thì phải trả thêm tiền để cập nhật tính năng.
 • Mã nguồn đóng: Đây là mã nguồn trả phí ngay từ đầu. Tuy nhiên với những thay đổi đơn giản trong quá trình sử dụng thì có thể được miễn phí. Nhưng nhìn chúng với những thay đổi phức tạp thì bạn luôn phải bỏ tiền để nâng cấp. Đổi lại sản phẩm tạo ra rất chất lượng.

Nâng cấp

Khi tìm hiểu kiến thức về source code, chúng ta luôn quan tâm đến khả năng nâng cấp của chúng:

 • Mã nguồn mở: Đông đảo người dùng nên source code này được phát triển chung nhất, cơ bản nhất. Khi nâng cấp rất mất nhiều thời gian.
 • Mã nguồn đóng: Source code được tạo ra theo nhu cầu riêng nên các lập trình viên hiểu được quy luật của chúng. Khi nâng cấp, các nhà phát triển nắm bắt nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Hỗ trợ

 • Mã nguồn mở: Nếu cần hỗ trợ thì người dùng thường phải tìm kiếm các câu trả lời từ các diễn đàn, các tài liệu liên quan. Đôi khi chất lượng câu trả lời không mang lại hiệu quả. Ngoài ra có thể trả phí để đơn vị khác hỗ trợ.
 • Mã nguồn đóng: Nhà cung cấp sẽ luôn hỗ trợ với năng suất cao và tiết kiệm thời gian.

Khả năng thay đổi

 • Mã nguồn mở: Không giới hạn, mã nguồn giúp các nhà lập trình cải biến theo những gì họ muốn và có thể chia sẻ cùng các nhà lập trình khác.
 • Mã nguồn đóng: Chỉ có đơn vị cung cấp mã này mới có quyền thay đổi. Đó là lý do tính bảo mật của chúng được đánh giá cao hơn.

Khả năng sử dụng

 • Mã nguồn mở: Khả năng sử dụng hạn chế. Các hướng dẫn sử dụng được viết cho các nhà phát triển hơn là người dùng. Đôi lúc các hướng dẫn không phù hợp với tiêu chuẩn và cấu trúc.
 • Mã nguồn đóng: Tài liệu hướng dẫn viết tốt với các hướng dẫn chi tiết rất bổ ích. Đây là ưu điểm mà mã nguồn này có được so với mã nguồn mở.

Một số công cụ thiết kế website sử dụng mã nguồn mở

Khi tìm hiểu kiến thức về source code thì không thể bỏ qua các công cụ sử dụng mã nguồn mở được đánh giá cao hiện nay:

WordPress

WordPress là hệ thống quản lý nội dung ̣̣(CMS) dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP và MySQL.

WordPress là hệ thống quản lý nội dung ̣̣(CMS) dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP và MySQL. WordPress được đánh giá cao bởi nhiều plugin và theme cao cấp tạo ra các website chuyên nghiệp. Sử dụng WordPress rất ít tốn kém bởi mã nguồn mở không tốn phí với giao diện ban đầu. Công cụ này giúp tạo ra các website thân thiện với di động, trang web chuẩn SEO. Đây cũng là nền tảng được công ty thiết kế web Mona khuyên dùng vì sự tiện lợi mà CMS này mang lại.

Joomla

Joomla là hệ thống quản lý nội dung dễ cài đặt. Joomla cung cấp nhiều tính năng miễn phí rất chất lượng để thiết kế web. Nhiều đối tượng có thể sử dụng Joomla và sở hữu giao diện thân thiện với cả người lập trình cũng như quản trị web. Tuy nhiên Joomla có hiệu quả SEO kém hơn so với WordPress.

>>Xem thêm: Hướng dẫn toàn tập thiết kế website bằng Joomla cho người mới bắt đầu

Drupal

Tương tự WordPress, Drupal là hệ thống quản lý được hỗ trợ các gói mở rộng, dịch vụ phù hợp cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Người dùng còn có thể tuỳ chỉnh mã nguồn theo ý muốn, có thể phân loại nội dung theo nhóm riêng để dễ quản lý. Tuy không phổ biến như WordPress nhưng web tạo bởi Drupal thân thiện với SEO và bảo mật an toàn hơn.

WooCommerce, OpenCart

Hai loại mã nguồn này sử dụng nhiều cho các trang thương mại điện tử. WooCommerce là một gói mở rộng được tích hợp trong WordPress. Tính năng “one-page checkout” là ưu điểm của WooCommerce để người dùng dễ thiết lập sản phẩm và thanh toán trên cùng một trang.

>>Xem thêm: Magento là gì? Có nên dùng Magento để thiết kế web không?

Trên đây là những chia sẻ xung quanh kiến thức về source code là gì. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đã nắm được thông tin tổng quan về mã nguồn và tích lũy cho bản thân chút kinh nghiệm.