Các Loại Chiến Lược Marketing Cho Doanh Nghiệp Và Cách Xây Dựng Hiệu Quả 

Marketing doanh nghiệp là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đòi hỏi hỏi mỗi doanh nghiệp phải có một chiến lược cụ thể và hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất. Vậy chiến lược Marketing cho doanh nghiệp là gì và xây dựng chiến lược Marketing như thế nào mới hiệu quả, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Chiến lược Marketing cho doanh nghiệp là gì?

Chiến lược Marketing là một chiến lược tiếp thị toàn diện, nghiên cứu tỉ mỉ để đưa ra các kế hoạch Marketing cụ thể, với mục đích là quảng bá dịch vụ/dịch vụ đến với người tiêu dùng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp. Chiến lược Marketing cần phải xác định được khách hàng mục tiêu, thị trường, đối thủ, cách thức định vị sản phẩm, có các tương tác với khách hàng, cách thức tiếp thị sản phẩm phù hợp và đo lường kết quả của chiến lược.

thế nào là chiến lược marketing cho doanh nghiệp

Một chiến lược Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt và bền vững, đồng thời mang lại nhiều giá trị cho khách hàng. Đây được xem là công cụ quan trọng giúp đưa sản phẩm/ dịch vụ đến gần với khách hàng hơn và tăng doanh số bán hàng.

Xem thêm: Tổng Chi Phí Duy Trì Website Trong Một Năm Là Bao Nhiêu?

Vai trò của chiến lược Marketing đối với doanh nghiệp

Trong thời đại bùng nổ công nghệ số như hiện nay thì việc làm Marketing truyền thông cho doanh nghiệp là điều rất quan trọng. Sau đây là một số vai trò của chiến lược Marketing đối với doanh nghiệp:

 • Tăng nhận thức và uy tín của thương hiệu: Nhận thức về thương hiệu có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua của khách hàng. Quá trình thực hiện chiến lược Marketing giúp tiếp cận được cả khách hàng cũ và khách hàng mới. Nhờ vậy mà có thể tăng nhận thức về thương hiệu trong tâm trí khách hàng, khách hàng dễ dàng nhận biết về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Ngân sách doanh nghiệp được giữ ở mức cân bằng: Việc áp dụng chiến lược Marketing doanh nghiệp giúp kiểm soát được ngân sách, loại bỏ những kênh không hiệu quả, đồng thời giúp cho các doanh nghiệp nhỏ có thể cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp lớn.

kinh doanh quảng cáo online

 • Tăng cường sự tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng: Đây là thước đo cho một chiến lược Marketing thành công. Doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp để có thể thu hút, giữ chân khách hàng, có được thông tin cá nhân như Email, số điện thoại,… trước khi họ thoát ra khỏi một mạng xã hội nào đó hay website của doanh nghiệp.
 • Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp: Chiến lược này giúp quảng bá hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng. Khi doanh nghiệp xây dựng được một chiến lược Marketing tốt, doanh nghiệp chắc chắn sẽ phát triển bền vững. Đồng thời, nếu chiến lược Marketing đó khi được triển khai đúng hướng thì sẽ giúp thương hiệu lan tỏa tốt hơn, được nhiều người tiêu dùng biết tới.

Xem thêmCách Thiết Kế Website Giáo Dục, Trường Học Chuyên Nghiệp Nhất

Các loại chiến lược Marketing

Hiện nay có nhiều hình thức Marketing rất đa dạng. Dựa vào nhu cầu của từng doanh nghiệp sẽ có cách Marketing khác nhau. Các loại chiến lược marketing doanh nghiệp được phân biệt như sau:

 • Chiến lược Marketing đại trà: Hay còn được gọi là Marketing đại chúng, mục đích là hướng đến phạm vi thị trường cực kỳ rộng lớn, chiến lược này đòi hỏi doanh nghiệp phải tạo ra được một thông điệp cụ thể cho toàn bộ các đối tượng khách hàng, chấp nhận bỏ đi tính khác biệt của từng phân khúc sản phẩm để bao phủ toàn bộ thị trường. Chiến lược marketing này có thể tiếp cận với một lượng lớn khách hàng, chi phí thấp và tăng cường mức độ nhận diện thương hiệu mà không cần tốn quá nhiều công sức.

thực hiện quảng cáo tiếp thị cho doanh nghiệp

 • Chiến lược Marketing phân biệt: Đây là một chiến lược marketing cho doanh nghiệp cần tạo ra các chiến dịch quảng cáo để có thể thu hút hai hoặc nhiều phân khúc khách hàng mục tiêu. Chiến lược này giúp tăng cường khả năng nhận diện thương hiệu, tiếp cận được nhiều các đối tượng khách hàng hơn và đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của thị trường, nhờ đó làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Chiến lược này đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư một khoản chi phí lớn cho việc nghiên cứu thị trường.
 • Chiến lược Marketing tập trung: Đây là chiến lược marketing cho doanh nghiệp tập trung mọi nguồn lực để quảng bá sản phẩm cho một phân khúc khách hàng cụ thể, giúp doanh nghiệp có được vị trí vững chắc trong thị trường đó, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các bước xây dựng chiến lược Marketing

Xây dựng chiến lược Marketing không chỉ đơn giản là thực hiện các chiến dịch, ấn phẩm truyền thông chúng ta thương hay thấy mà đằng sau còn chứa đựng nhiều ẩn số. Quá trình thực hiện chiến lược Marketing trải qua nhiều bước phức tạp sao cho đáp ứng được mục tiêu kinh doanh chung của doanh nghiệp. Sau đây là 6 bước xây dựng chiến lược Marketing cho doanh nghiệp bạn nên tham khảo:

 • Bước 1. Nghiên cứu khách hàng: Giúp doanh nghiệp có thể hoàn thiện sản phẩm/ dịch vụ sao cho phù hợp với các đối tượng. Doanh nghiệp cần nghiên cứu về nhân khẩu khách hàng như tên, giới tính, độ tuổi, địa vị xã hội, học vấn, sở thích,…
 • Bước 2. Phân tích các đối thủ cạnh tranh: Doanh nghiệp phải chủ động đi trước đối thủ cạnh tranh, phải tạo ra khác biệt, đi tắt đón đầu xu hướng bằng cách nghiên cứu về sản phẩm/ dịch vụ, chuỗi cung ứng, gái cả,  chiến thuật Marketing từ các đối thủ cạnh tranh khác.
 • Bước 3. Chia nhỏ phễu bán hàng: Doanh nghiệp cần chia nhỏ phễu bán hàng để đưa ra những chiến lược marketing cho doanh nghiệp hiệu quả. Phễu bán hàng có dạng AIDA bao gồm: Interest (Thích thú), Attention (Thu hút), Desire (Mong muốn) và Action (Hành động).

các bước xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp

 • Bước 4. Xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp: Đầu tiên cần thiết lập thông điệp cụ thể cho chiến lược Marketing sau đó lựa chọn kênh truyền thông để có thể tiếp cận được các khách hàng phù hợp.
 • Bước 5. Triển khai: Sau khi đã xây dựng một chiến lược Marketing tổng thể, doanh nghiệp cần bắt tay vào triển khai ngay, lưu ý là ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng và khẩn cấp để tối ưu hóa thời gian, nguồn lực cũng như là mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Bước 6. Đánh giá, chỉnh sửa: Cuối cùng, doanh nghiệp cần thiết lập các chỉ số, quy chuẩn  để làm cơ sở cho việc đánh giá đo hiệu quả Marketing. Từ đó kịp thời đưa ra các biện pháp, hành động xử lý trước những rủi ro hoặc vấn đề phát sinh xảy ra.

Xem thêm: Hướng Dẫn Toàn Tập Thiết Kế Website Bằng Joomla Cho Người mới bắt đầu

Mona Media – Công ty xây dựng chiến dịch Marketing online hiệu quả

Trong lĩnh vực truyền thông Marketing thì có rất nhiều công ty đang triển khai hình thức Marketing Online và Mona Media là một trong số đó. Mona Media luôn xây dựng các chiến lược marketing cho doanh nghiệp trên nền tảng mạng xã hội và Internet một cách hiệu quả. Từ đó góp phần quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến gần với người tiêu dùng hơn và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Các dịch vụ hỗ trợ Marketing Online của Mona Media bao gồm dịch vụ quay tvc quảng cáo, dịch vụ quay video sự kiện, chụp ảnh profile,…. Bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn tận tình và có một lộ trình đề xuất cụ thể nếu có ý định xây dựng hình ảnh thương hiệu dài hạn trên nền tảng online.

công ty mona media

Thông tin liên hệ của Mona Media:

Chiến lược Marketing cho doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có một chiến lược Marketing cụ thể, hợp lý và lựa chọn đơn vị truyền thông marketing phù hợp để có thể giúp công ty phát triển bền vững. Dbahire chúc doanh nghiệp của bạn ngày càng thành công hơn trên con đường kinh doanh của mình.

Xem thêm: TOP Mẫu Website Spa Đẹp Chuyên Nghiệp, Thân Thiện Với Người Dùng